Tổng hợp hữu cơ

điều chế anpha-alanin,glixerin từ đá vôi và các chất vô cơ cần thiết:24h_029:

CaO + 3C -> CaC2 + CO (lò nung điện) CaC2 + 2H2O -> Ca(OH)2 + C2H2 Từ acetilen dễ dàng điều chế được CH3CHO --> alpha alanine

acetilene -> propylene --> CH2Cl-CH=CH2 --> CH2Cl-CHOH-CH2Cl --> glycerine

sơ đồ 1 lạ hoắc có cách khác ko axetilen -> propylen, làm thế nào tăng được 1Cacon

acetilene --> propylene … Tăng 1 C mà không biết sao , phản ứng acetylur với halogenur alkyl nhất cấp !!!

Còn bài 1 : Sơ đồ ngắn gọn và hoàn chỉnh rồi, không nghĩ thêm cách khác làm gì, cũng dài hơn thôi !!! Nếu không thích thì ban đầu cho CN- tạo COOH , còn gốc -OH thì chuyển thành -Br rồi thêm NH3 chuyển thành -NH2

Bài tập cơ chế cơ bản, dành cho các bạn thi HSG:

Hi, mày mò mãi mới úp được cái hình lên forum mà không cần tạo tài khoản. Mệt quá, các em ráng làm ha.

Năm nay em cũng thi hsg, mong chị chỉ giáo thêm ạ. Nếu được mong chị gửi thêm vài bài tập tổng hợp hữu cơ ạ, phần cơ chế em hơi kém. Xin lỗi vì hình vẽ quá í ẹ, chị dùng phần mềm gì vậy ạ?

Câu 2:

Mình là boy nhá, không phải girl đâu :24h_054: Mình dùng chemoffice, bạn dùng gì mà vẽ dấu mũi tên kinh khủng quá ! Bài tập cơ chế có lẽ dễ quá nên chả ai thèm làm. Toàn là kiểm tra pứ nucleophil thôi. Ai có hứng thì giải tiếp nhé! Bài 2 bạn celtic làm đúng rồi.

Tặng bạn 1 bài tổng hợp dễ, các phản ứng khá là cơ bản, khúc cuối hơi phức tạp nhưng mong nhận được bài reply từ các bạn thi HSG ( nhất là các em Darks, Molti):

bài 1

Còn bài cuối thì… T_T … mấy cái nhánh anh vẽ em nhìn không được chỗ nào gắn Br chỗ nào có gốc Metyl. anh cho em cái tên IUPAC em làm cũng được ạ :d:D

Sửa bài 1 cái đã, bài 3 để sau:

Bài tổng hợp khó thế mà anh bảo phản ứng cơ bản ạ :4:

Em xin làm câu dễ nhất, tổng hợp chất đầu dãy phản ứng. ( Em đang tập vẽ bằng chemoff, chưa quen nên xin đề nghị bằng lời vậy): Nitro hoá benzen 2 lần --> diazo hoá --> chuyển thành dibrom. Sau đó chuyển thành cơ Mg–> + HCHO và oxy hoá --> sản phẩm.

Viết sơ đồ điều chế axit C6H5COOH,C6H5CH2COOH và C6H5CH2CH2COOH từ benzen và các hóa chất cần thiết khác

Viết sơ đồ điều chế axit C6H5COOH,C6H5CH2COOH và C6H5CH2CH2COOH từ benzen và các hóa chất cần thiết khác

Theo tớ thỳ thế này :

Từ axetandehit hãy điều chế chất : CH2 CH2 \ / C /
CH2 CH2

Từ axetandehit hãy điều chế chất : CH2 CH2 \ / C /
CH2 CH2

Theo tớ thỳ thế này :

Bài cơ chế số 3 không ai làm hết nhỉ? Thôi gợi ý cho các bạn một chút, cũng là phản ứng thế nucleophil nhưng lưu ý là ngoài SN2 còn có cả cơ chế SN2’ để tạo thành sản phẩm, khi đó nhóm đi ra và tác nhân nu ở vị trí cis với nhau!

Vẽ chembio mệt quá, mà em cũng chưa nghĩ đk xong, chỉ dám góp ý thế này: A: cái tác nhân tạo thioxetal vòng với 1 nhóm CHO (chả biết tên có đúng 0), thằng PhLi thừa cơ nhảy vô cuỗm H thay bằng Li, tạo cơ hội cho sự thay thế bằng Br của tác nhân thứ 2. Nhưng em 0 hiểu cái thằng B thế nào mà chỉ có 1 S, còn thằng C thì là có 2 nhóm CHO chạy rông, bị NaBH4 đập cho còn về OH. Đoạn cuối là TsCl nện vô 2 chú OH, cái tác nhân cuối em chịu, để tạo nối đôi chăng? (thằng B không có Br => 2 nhóm Br bị đi vào đâu rồi nhưng em chịu 0 vẽ nổi!!!) :4:

A: cái tác nhân tạo thioxetal vòng với 1 nhóm CHO

A là sp tận 14 C nếu chỉ tạo 1 cái vòng axetal với 1 nhóm CHO thì không đủ C đâu T_T … mặt khác đề cho tận 2 mol vậy tôi nghĩ là tạo acetal vòng với cả 2 nhóm, nhưng nhìn lại chỉ có 2S thôi @.@ … hic…

Thế mới bảo là đề có vấn đề! :017:, nhìn cái thứ 2 xài tới 2 mol PhLi nhưng ở cái phía trước chỉ có 2 S!!! Anh Prayer chắc phải xem lại đề thế nào chứ thế này giải sao nổi. :021:

Prayer đánh đề chập cheng rồi. A và B phải có 4S, các em tự sửa đề cũng được mà. Không ai làm tiếp bài cơ chế số 3 à?

Em xin giải ạ, loay hoay mãi với cái hình!