Vài suy nghĩ về chuyên Hóa

Trên diễn đàn Edunet của Bộ giáo dục đang bàn luận về việc một bạn Học sinh lớp chuyên Hóa của trường chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây vì không muốn vào đội tuyển nên cô giáo chủ nhiệm gây sức ép đến mức bạn phải đổi trường.

http://diendan.edu.net.vn/forums/thread/355899.aspx

Thông qua blog của bạn mà sự việc mới được biết đến: http://blog.360.yahoo.com/blog-TZWUdGwia6.F4kLqKh9aS.BGCY1xQmJL)

Nhân đây mình có vài suy nghĩ : Khoa học đã chứng minh rằng mỗi con người ai cũng có khả năng đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Bạn không giỏi Toán nhưng bạn lại lại giỏi âm nhạc; bạn không học giỏi Vật lý nhưng ai cũng công nhận bạn có đôi tay tháo vát ít ai sánh bằng. Bạn kém các môn Tự nhiên nhưng bạn lại có khả năng Hùng biện và khả năng tập hợp mọi người. Không có hay rất ít có người giỏi nhiều lĩnh vực.

Về mặt ý tưởng các lớp chuyên nói chung và chuyên Hóa nói riêng thành lập để phát hiện, ươm mầm và nâng đỡ những bạn đam mê Hóa học. Mục đích của chuyên Hóa cũng là để phát hiện năng lực thực sự của bạn. Vì con người chỉ thành công trong một lĩnh vực khi có hai điều kiện :

  • Bạn có đam mê công việc đó, lĩnh vực đó
  • Bạn có năng lực đối với lĩnh vực đó do bản chất và do giáo dục mà nên (tư chất, trí tuệ, kiến thức, kinh nghiệm).

Công việc phát hiện năng lực thực sự của học sinh và khơi dậy niềm đam mê chính là cách tốt nhất của Giáo dục để tạo ra những con người thành công. Kinh nghiệm của các trường Đại học Mỹ cho thấy người ta làm công tác tư vấn chọn nghề nghiệp rất kỹ cho học sinh và sinh viên giai đoạn đại cương (qua các hình thức tư vấn, làm các bài trắc nghiệm năng lực bản thân…). Mục tiêu của công tác nhà trường nhất là giai đoạn trung học phổ thông cuối cùng là để bạn tự hiểu bản thân mình có năng lực gì, yêu thích điều gì và nên chọn ngành học nào ( vì đôi khi tự bản thân chúng ta cũng không biết bản thân mình thực sự muốn gì ).

Mục tiêu tối thượng là làm sao để rong xã hội mọi người truởng thành đều có thể làm điều mình đam mê và cũng là điều mình đã được học tập và trau dồi nhiều nhất. Một xã hội mà mọi người đều làm việc vì đam mê, vì tin tưởng vào năng lực và khả năng chứ không bị ép buộc chắc chắn sẽ là một xã hội có năng suất lao động cao và tạo ra nhiều giá trị .

Vì thế mình tự đặt ra mấy câu hỏi thế này :

  • Mục tiêu của học chuyên Hóa có phải là đi thi học sinh giỏi không cấp Tỉnh, cấp Quốc gia hay không ? Ngoài các kì thi ấy hiện nay ở nước ta có các cuộc thi nào để là nơi các bạn thi thố khả năng và sự sáng tạo trog Hóa học hay không ?

  • Hóa được dạy từ lớp 8, các bạn giỏi Hóa thường cũng giỏi nhiều môn khác và ngược lại. Vậy lấy gì để xác định một bạn đam mê Hóa và một bạn ít đam mê Hóa hơn (dù vẫn học giỏi Hóa)

  • Tình hình hiện nay ở các lớp chuyên Hóa ra sao? Các bạn đang học những gì ? Các bạn có hài lòng và yêu thích những gì đang đuợc thầy cô dạy không? Các bạn có thấy mình còn yêu Hóa học không ?

  • Nếu sau một thời gian học Hóa mà bản thân bạn hay nhờ sự gúp đỡ của người khác mà tự nhận ra mình có năng lực khác (như nhạc hay Văn học) thì các bạn có thể chuyển lớp đuợc không? Trong lớp các bạn có bạn bè nào như thế không?

  • Ở lớp chuyên Hóa ngoài việc làm nhiều bài tập hơn và học trước chương trình hay học rộng thêm so với chương trình chung thì các bạn có hoạt động gì khác không (đi nhà máy; làm thí nghiệm ngoài trời, nói chuyện với các nhà Hóa học …)

  • Thực trạng dạy và học chuyên Hóa hiện nay có phải chỉ thuần túy là theo thành tích không? Nếu có thì liệu có cần giữ mãi cách học tập theo thành tích của lớp, của trường như vậy hay nên bỏ đi vì các tác hại của nó như các tranh luận trên báo Tiền phong thời gian qua không

http://tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=92447&ChannelID=73

  • Nếu cần thay đổi thì các thầy cô dạy Hóa cần thay đổi cái gì ?

Đồng ý với Chocolatenoir. Đồng thời theo mình để có được những học sinh thực sự chuyên với bất kì 1 môn nào cũng cần phải có những người thầy đam mê với môn học ấy.Chính những người thầy sẽ truyền cho học trò niềm say mê, tìm tòi, khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong con người học sinh. Bản thân người thầy cũng sẽ không ngừng khám phá để nắm rõ bản chất để có thể xây dựng cho học sinh dù chuyên hay không, 1 tư duy môn học. Chính bởi vậy, theo mình niềm đam mê là rất quan trọng với những bạn có ý định gắn bó với ngành sư phạm.

Nhiệm vụ , nghĩa vụ và mục tiêu của trường Chuyên Hạ Long bọn em là phải học đội tuyển và đạt giải cao trong các kì thi cấp tỉnh trở lên … Bất kì ai nếu có năng lực đều phải tham gia dự thi nếu không sẽ bị hạnh kiểm trung bình cả năm ( trích dẫn từ bảng xét duyệt hạnh kiểm đoàn viên trường THPT Chuyên Hạ Long )

Vậy thì khi làm bài cứ viết bừa đi, sẽ không phải đi thi nữa :biggrin: Thi đỗ mới khó chứ bỏ thi thì quá dễ, thầy cô bắt ép cũng chỉ là dọa thôi, cứ nháp vào bài kiểm tra là out ngay, việc gì phải sợ “đỗ đội tuyển” :bole (

Mô hình chuyên Hóa là cơ hội rất lớn cho những ai sớm xác định sở thích của mình, năng khiếu của mình là Hóa học. Cũng giống như đào tạo chuyên sâu cho 1 cầu thủ đá bóng vậy, đó là chuyên nghiệp hóa. Do đó, nếu các bạn xác định đây không phải sở thích của mình thì không nên theo.

Bác nói thì dễ lắm , đứa nào ngu mà học hành vớ vẩn để điểm phẩy lẹt đẹt , mà học đúng thực lực thì các cô bắt llao động đội tuyển khổ sai … mà đứa nào cũng hám thi , học vì tiền mà : 120K/1 tháng cho 1 giải tỉnh đứa nào chẳng thích … Những đứa có năng lực đặc biệt còn được 300K/tháng … Ặc ựa … :spam (

Thực ra vào lớp chuyên nói chung và chuyên hoá nói riêng của các bạn học sinh ngày nay không hăn là đam mê hay quá yêu thik môn chuyên, với các bạn chuyên Toán thì học trong một tập thể như thế sẽ có mội trường học tập rất tốt có sự cạnh tranh và phấn đấu (tuy nhiên không ít trường hợp các bạn bị Đuối), và đến giờ mình vẫn cho có tư duy toán học, năng khiếu toán thì học tập những môn khác rất thuận lợi. Vì vậy nhiều bạn thi vào lớp chuyên Toán mà không hẳn quá đam mê Toán để đi đến cùng… Với các bạn chọn chuyên Hoá, cá nhân mình cảm nhận môi trường chuyên Hoá giúp học sinh phát triển khá đồng đều , cả những môn Tư Nhiên lẫn Xã hội, đây là điều mà nhiều bâc phụ huynh nhìn nhận và đưa ra lưa chọn cho con em. Vì vậy việc một học sinh lớp chuyên có học lực khá , giỏi quyết định không thi HSG ấy cũng là một điều bình thường mà chúgn ta phải chấp nhận. Tuy nhiên, kinh nghiệm bản thân, để đạt đến một thành tích tốt và một kết quả hoàn hảo thì học tập tập cần phải gắng liền với sự đam mê và hứng thú, như thế mới đủ sức đi tiếp . Việc trường chuyên ngày nay có nhiều ý kiến đấy là để các trường thi nhau “luyện gà” để chiến, tuy nhiêu đ0ấy đâu có gì là không tốt. Nhưng cái ko tốt đấy là các bác quá đề cao thành tích của cá nhân cho trường mà trực tiếp là BGH trường (cái này rất thực tế) Ngoài bắc này ảnh hưởng rất nặng quan điểm ấy. trong SG cũng không kém. Các bác bỏ quên đến lợi ích của học sinh, ra sức lôi kéo các em có học lực khá, giỏi vào luyện HSG mà chưa tìm hiểu nguyện vọng của các em trong tương lai , với vô vàng hứa hẹn!!! mình có 1 đứa em cũng rơi vào tình trạng của em gáinói trên nên hết sức phản đối!!! Về phía người dạy, là giáo viên Hoá thì quả thực mình cùng chia sẽ những bức xúc của người đã bỏ công ngày đêm lên nội dung giảng dạy, Giáo án HSG, tìm bài tập, săn đề thi, tìm hiểu dạng bài, đọc lại kiến thức thời ĐH… cũng muôn vàng lkhó khăn nên khi khi nhận sự từ chối của HS thì quả là “bức xúc” tuy nhiên đấy là về phương diện tình cảm cá nhân. và cũng mong các em học sinh hiểu. một vài ý kiến :smiley: :hutthuoc(

mình thấy chuyên hóa cũng tốt đấy chứ nhưng học môn chuyên sợ nhất là lệch các môn khác ko có thời gian để học mà học mà bị áp lực như trường chuyên hạ Long đó thì ban giám hiệu đã sai bạn có thể kiện vì ko thể bắt ép học sinh khi họ ko muốn (quyền học sinh mà ) mà ko thể lôi cái hạnh kiểm ra để dạo dc mình ko đồng tình

Đừng nói trường tớ như vậy chứ , cơ cấu , mục tiêu , nội dung học và cách thức học đã quy định sẵn như vậy rồi … :nhau ( … Các bạn vô trường chuyên là để tham gia đội tuyển , để giật giải , để đeo đuổi ước mơ của mình , để cống hiến , để khởi nghiệp = sở trường và sở thích của mình … :gaucon( … Đương nhiên , một khi đã quyết định nộp hồ sơ vào trường chuyên là các bạn đã phải chuẩn bị cho mình tinh thần này và chấp nhận những tiêu chí , quy định mà mỗi trường chuyên đề ra . Trường chuyên bao gồm các giáo viên “có tầm cỡ” , “pro” vì vậy các thầy cô và ban giám hiệu sẽ không thể đưa ra những yêu cầu quá đáng , mang nặng tính thành tích , tiêu cực , … tuy nhiên vì muốn thực hiện những tiêu chí và mục tiêu mà trường đã đề ra thì tất yếu BGH , Hội Đồng Trường phải đề ra nhiều biện pháp cảnh cáo và phạt những cá nhân vi phạm những quy định mà trường đề ra ban đầu ( tuy nó hơi mang nặng tính bao đồng , gò ép , gây áp lực lên học sinh ) … Bạn đã thi vào trường chuyên , và dù bạn đã lựa chọn lĩnh vực phù hợp hay không phù hợp thì bạn vẫn phải chấp nhận … :thandie ( … ( Tớ học tớ biết khổ ) Ngày mai : tớ thi vòng I trường rồi , ai đó chúc tớ thi tốt đi … :bachma (

chà nghe mọi người bàn tán mà tớ cũng cảm thấy đối vơi các bạn thi HSG như là 1 cực hình vậy còn đối với mình hóa học là niềm đam mê :liemkem ( còn việc học lệch chỉ là do bạn sắp xếp thời gian chưa hợp lý.việc nhồi nhét quá nhiều kiến thưc ,học thêm tràn lan 1 ngày có khi hoc liền 4 ca ( mà chẳng hiểu có được chữ nào vào đầu không) ngốn rất nhiều thời gian mà lợi ích đem lại thì rất thấp :liduc ( :nhanmat( đối với 1 học sinh chuyên hóa thì việc tự nghiên cứu đào sâu suy nghĩ là vô cùng quan trong :art ( thời gian bạn tư học sẽ có ích hơn nhiều nếu gặp khó khăn ở phần nào thì hỏi thầy hỏi bạn :danhmay ( mình tin mọi người sẽ sắp xếp được thời gian dành cho niềm đam mê của mình :liemkem ( :bachma ( :bachma ( :bachma (

Mình có quen 1 bạn giải nhất Hóa toàn quốc rồi tuyển thẳng vào Đại học lại theo ngành Tự động hóa, hiện đang làm TS về tự động hóa. Một anh nữa học chuyên Hóa Tổng hợp HN thì vô học Đại học ngành Điện-Thiết bị đo lường Một anh nữa quê Thái Nguyên giải nhì Hóa toàn quốc bây giờ là TS Tin học

Cũng không biết lựa chọn như vậy là thế nào vì các anh ấy có vẻ đều hài lòng cả !!!

Mình thì thích vào đổi tuyển nhưng không phải mục đích để thi mà là để thu kiến thức sâu hơn về hóa, mình thấy thi chuyên hóa hay học sinh giỏi hóa thì chỉ giải bài tập, mình thấy như vậy hơi nhàm chán, mặc dù mình biết làm bài tập nhiều sẽ làm cho mình tư duy tốt hơn, nhưng nếu suốt ngày chỉ lo giải bài tập thì chămgr bao lâu sẽ làm mình sợ và cảm thấy nặng nề về nó, mình thấy khi mình học được kiến thúc mới thì mình sẽ cảm thấy thích thú với nó hơn. Hi tuy nói vậy nhưng mình vẫn chưa vào đội tuyển hóa được. Còn về việc một số người lúc đầu thích môn này nhưng sau này lại chuyển sang môn khác thì có rất nhiều, có nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong khoảng cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 lúc học phổ thông thì họ thích môn này nhưng khi vào đại học hay khi ra đại học thì lại nghiên cứu về môn khác và họ đạt thành quả rất cao về môn này, mình nghĩ môn mình thích đầu tiên như là một nấc thang đầu tiên làm nền tảng cho kiến thức và tư tưởng của chúng ta, ta có thể bước tiếp theo con đường đó nhưng ta có thẻ rẽ vào một con đường khác nếu nó thích hợp với mình.

Thời học trò mình là học sinh chuyên hóa của ĐH KHTN-HN. Không biết bây giờ thế nào, chứ hồi ấy bọn mình được học trong môi trường tuyệt với lắm. Nó cũng làm mình thay đổi nhiều về quan điểm về chuyên chọn.

Đầu tiên là mỗi lớp có một thầy chủ nhiệm theo suốt 3 năm, là GS của đúng môn chuyên ở ĐH. Thân thầy như cha ấy (gọi thầy xưng con mà). Có gì là lại đến hỏi thầy (có khi cả chuyện tình yêu, he he). Sai thì thầy chỉ bảo ngay, thầy cũng rất lắng nghe học sinh từ những tranh luận trên lớp cho đến cả những chuyện xích mích của lũ trẻ con.

Ở trường hoàn toàn không có dậy thêm, học thêm. Có mấy đứa đi học lò, vớ phải đúng lớp của thầy bị thầy véo tai xách cổ bắt đi về. Vì thầy bảo thầy dậy hết trên lớp rồi. Các môn học phụ thì rất thoải mái, thậm chí môn kĩ thuật còn được thay thế bằng môn thực tập hóa học, chấm điểm bình thường!. Các thầy cô bộ môn thì cực kì cá tính, đa phần không dùng giáo án khi lên lớp, cũng có người vui vẻ, có người điềm đạm, có người khó tính… nhưng tất cả đều để lại cho học sinh một ấn tượng rất lớn (Đều là các thầy cô giỏi có tiếng của các trường phổ thông được mời về dậy hợp đồng mà). (thậm chí trong chừng mực nào đó học sinh có quyền chọn giáo viên)

Rồi bọn học trong lớp phân hóa ngay từ năm lớp 10. 80% rõ mục đích học là để thi ĐH không học đội tuyển, 20% còn lại theo đuổi vì đam mê (nhưng một nửa cũng không định làm ngành hóa sau này). Học đội tuyển không có nhiều ưu tiên hơn, vẫn như các bạn khác, vất vả hơn vì phải đi học đội tuyển. Sướng nhất là đi học được tranh luận với các thầy cô (toàn là GS hết ah), nhớ nhất là cô Ngô Thị Thuận ha ha. Có lần cả lớp mình còn trốn học vì đi ăn liên hoan ở nhà một chú trong lớp (nhớ là hôm học thầy Đào Hữu Vinh)… không bị làm sao cả???

Điểm chác thì không lo, 15p, một tiết và kể cả học kì không sợ bằng mỗi năm có 2 kì thi chất lượng giữa kì I và kì II, + một kì thi chuyển loại cuối năm học. Ba kì thi này thật sự kinh khủng, thi ba môn toán+lý+hóa thi trong hai ngày, được nghỉ 1 tuần để ôn. Tổ chức thi, đánh số báo danh, phát đề, trông thi, giấy làm bài như thi ĐH. Điểm số xếp từ cao xuống thấp phát cho phụ huynh, đứa nào quá kém sẽ bị chuyển lớp hoặc loại khỏi trường. Phần điểm cao dùng để xét học bổng.

Hoạt động ngoại khóa hơi ít vì bọn mình khá ít hs (khoảng 90 mỗi khoá). Nhưng năm nào cũng được tổ chức đi chơi xa qua đêm. Được cùng cắm trại và thi đấu thể thao với các anh chị SV ở khoa. (các thầy luôn tạo điều kiện, sợ không có sức mà bầy trò thôi)

Kết quả: Hồi đó thành tích thi quốc tế của khối chuyên hơi yếu (mới có 2 cái bạc). Bây giờ thì nhiều roài. Do hồi đó chú tâm học đội tuyển ít, và học amteur, chủ quan nữa… Thành tích thi ĐH thì quá Okie, luôn 100% vào ĐH. Nhiều năm có điểm trung bình thi ĐH cao nhất nước. Có năm có 4 thủ khoa trong một lớp. 5 năm liền thủ khoa ĐH Y Hà nội… Nhờ có mỗi năm 3 kì thi tử thần đó???

Trong mỗi HS khi ra trường đều cảm thấy trưởng thành lên nhiều, được học không chỉ kiến thức mà còn cả cách làm người, được phát triển toàn diện theo cá tính, năng lực bản thân, luôn hòa đồng, biết chia sẻ và có tự trọng (mình tin rằng chính các thầy đã dậy bọn mình những điều đó không chỉ bằng những bài giảng mà là bằng cả hiện thực người thầy). Có nhiều kỉ niệm đẹp với thời cấp III, không đẹp sao được khi bọn mình là bọn HS cấp III duy nhất được học trong khuôn viên ĐH Đông Dương 19 lê thánh tông. (nhớ nhất là cái nhà vệ sinh - Nhà bát giác thân yêu, giảng đường 9 thân yêu)

Đồng ý là như vậy vì mình chỉ học mỗi môn hóa à còn các môn khác thì ko có vé đâu nên mình học tại nhà:24h_074:còn hỏi bạn và thầy thì chưa chắc họ nhiệt tình:24h_040:

mình nghe mí bạn nói bạn nào cũng có wan điểm riêng và tất nhiên wan điểm nào cũng có phần đúng .Nhưng các bạn ơi mình cảm nhận được niềm đam mê là sự cần thiết để mọi người thành công nhưng nếu đam mê mòa hem có thực lực thì phải làm sek chứ chả nhẽ mình lại phải bỏ đi cái niềm đam mê của mình hay sek???mình iu hóa nhưng sek minh càng chăm hox thì thành tích của mình càng suy giảm đj vậy chứ?:24h_014:riếc r2uj mí môn như sử ,địa mình thấp ĩ điểm lun các bạn có cách nào giúp mình hem ??:24h_028:giúp niềm đam mê của mình hem bị mài mòn và giúp mình hõ tốt hơn nữa :020:mình hâm mộ mí bạn họ giủi hóa lắm trong đó cóa nhỏ bạn thân của mình nhưng mình lại rất sợ phải dối mặt với giáo viên dạy hóa bởi họ cho mình wa1 nhìu niềm tin nhưng họ càng choa mình niềm tin thì mình càng cho họ thất vọng mình pùn lém MÌNH MONG NHỮNG BẠN NÀO CÓ THỰC LỰC VÀ NIỀM ĐAM MÊ VỀ HÓA HẢY CỐ GẮN LÊN VÌ KÒN RẤT NHÌU RẤT NHÌU NGƯỜI CỔ VŨ CHOA CÁC BẠN ,ĐỪNG VÌ MỘT ĐIỀU GÌ MÀ BỎ NIỀM ĐAM MÊ ĐÓ BỞI VÌ MÌNH SẼ LUN LUN ỦNG HỘ CÁC BẠN chúc các bạn tìm được niềm đam mê thật sự của mình :24h_048::24h_048: chào các bạn

mình thì cũng đang chuẩn bị cho vòng loại của môn hóc học để lựa chọn ra 5-6 người để đi thi tỉnh mà mình học cũng thấy ham mê môn hóa chứ nhưng mà để đạt được mục tiêu của mình thì cần phải cố gắng học lắm chứ mà mình thì học thế chỉ sợ học lệch các môn kia nữa chứ lại còn phải sắp thi tốt nghiệp nữa mà môn hóa học thì lại hok có trong các môn thi trong tốt nghiệp nữa chứ:spam ( mà môn anh thì mình lại còn học yếu lo chu tâm vào môn hóc học cho lắm rùi đến lúc thi tôt nghiệp lại hok đậu nữa thì có mà khổ mọi bề mà thui nói là sắp xếp time chứ minh thấy mình học đến 2-3h sáng mà cũng chỉ thấy là bình thường như là mình thấy mình còn học yếu so với mặt bằng của lớp mình nữa chứ mà lớp mình học vip lắm nhưng mà mỗi đứa giỏi một môn mà mình phải học đuổi theo nó chứ thôi rùi mệt lắm nhưng mà ai cũng phải cố gắng thui :24h_072:

:slight_smile: em học đh Dược cạnh trường anh(chị) nè :slight_smile: ban đầu vào WC em còn tưởng là hình vòng benzen :24h_060: