vấn đề down tài liệu quý

chào cả nhà xin cho em hỏi có thủ thuật nào để có thể down các bài báo trên các trang khoa học bắt bản quyền không (springer, sciencedirect…) minh chỉ biết trường KHTN có thể down đc trên sciencedirect, nhưng hình như hết cho down rùi thì phải có rất nhiều yêu cầu của các bạn nhờ down tài liệu rất quý, thì hầu như mọi người đều có thể lấy được hết, làm cách nào vậy? có thể shrae cho mọi người biết không! cái này hơi tế nhị một chút, nhưng em nghĩ nếu giúp cho người ta con cá, thì họ chỉ ăn được đúng con cá đó thui, nếu giúp họ cái cần câu, có lẽ họ tự kiếm ăn được và nuôi sống bản thân… chỉ là vài ý kiến riêng mình, addmin có thể spam:spam (

Hi, Tài liệu quí mình nghĩ do có account, account này do thư viện các trường mua và các thành viên của chem là SV, GV của trường nên có tài khoản truy cập và có thể down được, đơn giản vậy thôi. Cách khác là lấy account được chia sẽ trên mạng, phần lớn là của Trung Quốc, cái này cũng tương tự cách trên nhưng nó vòng vòng hơn 1 chút, được cái là bạn có thể tự load bài theo ý mà không cần chờ đợi và nhờ vả, tuy nhiên giới hạn cho down sẽ thấp xuống . (nói theo hóa dược là phổ tác dụng giảm xuống! ^^) cuối cùng là con đường tà đạo, nhưng ít ai dùng vì tài nguyên được bảo vệ kĩ . và ngoài ra có thể dùng $40 cho 1 bài báo! Thân!

mình cũng là sv trường KHTN nè. account của trường làm sao sv có được bạn? chỉ minh cách lấy acc dc khong! mình không dùng máy tính trong trường mà dùng ở cty nên không down dc. cám ơn tigerchem nhiều

Hi, Ý mình nói account của trường là account của các trường đại học trên thế giới, không phải KHTN, trường càng lớn thì khả năng mua tài liệu tốt, quí, cập nhật mới càng nhiều . Nếu là SV KHTN thì bạn phải vào mạng trường thôi (dùng wireless ở nhà I). Hoặc bạn mua account cũng được, giá 150k, down khá nhiều, mình chưa dùng thử nhưng có bạn xài rồi và down tốt . Chi tiết bạn có thể liên hệ các thầy cô KHTN, mọi người có biết nhiều về tài khoản này . Nếu không đủ tiền thì nhiều bạn góp chung, 1 nhóm 3-5 bạn chẳng hạn. Lưu ý 1 lần chỉ 1 người truy câp, có 2 IP sẽ bị banned ngay. Chúc bạn thành công! Thân

tóm lại bạn vẫn chưa giải quyết được vấn đề, minh khong nghĩ các bạn bỏ tiền ra mua acc rùi down tài liệu cho người khác.

Cái này bạn phải tự tìm acc rồi login vào thư viện của trường ĐH nào đó trên thế giới, xem thử nó mua dữ liệu của web nào, rồi truy cập gián tiếp đến thư viện đó mà search tài liệu, acc càng Vip thì download được càng nhiều. Ví dụ: ĐH Cape Breton University, có database như sau: untitled ASIN Portal Resolver ABC-Clio ebooks Academic Support Program, CCOHS Access Asia Access Science Aluka American Chemical Society American Institute of CPA American Journal of Clinical Nutrition Annual Reviews AnthroSource Advancing the Science of Limnology and Oceanography (ASLO) ASTM Standardization News Atlantic Monthly Caliber U California Press, Bioscience Birds of North America Blackwell Synergy CAIRN Crain Communications Inc. Cambridge Journals Online Canada Law Book Canada Law Book Best Case Canada Law Book Canadian Labour Law Library Canadian Bar Association Canadian Business and Current Affairs (CBCA) Canadian Electronic Library University of Toronto Press CICA CISTI Source Classical Scores Library Cochrane Library Computerworld Conference Board of Canada Conference Board of Canada New 2007 CSA Illumina Depository Services Program E-Pubs Dictionary of National Biography Walt Disney Publishing DOI Early Canadiana Online EBSCO Databases EBSCO Databases domain change 2006 Erudit ESA Journals Estat Society for the Study of Evolution Faulkner Advisory on Info Tech Studies Association for Investment Management and Research Francis and Taylor EJournals Gale InfoTrac Global Books In Print Globe and Mail Online Globe and Mail Online New 2007 Google Scholar Harvard Education Publishing Group Haworth Press Highwire Press History Cooperative Cornell University/ILR Review InfoSci Journals Ingenta Institute of Physics Publishing IOP Scitation electronic Journals Internet Data Library System at UWO Iter Iter at u Toronto JSTOR Journal of Water and Environment Technology Librarysql MathSciNet Medieval Sources Online MyiLibrary NetLibrary Network Computing New Left Review New Left Review org Novanet NRC Research Press OilWeek SEPM/SOC FOR SEDIMENTARY GEOL Pennwell Publishing Co. Oxford Encyclopedias Trial Nov-Dec 2007 Oxford English Dictionary Oxford Reference Online Oxford Journals Periodicals Archive Online Philosophical Review Policy options Philosophical Review Refworks IP checker RefWorks RefWorks on Scholarsportal RSC Journals Reading Teacher [Journal] Research in the Teaching of English [Journal] Safari Books Online SAGE Publications Science Direct SIAm Journals Online Taylor and Francis Scopus Trial August 2006 Sloan Management Review Social Cognition SpringerLink Superintendent of Documents Swetswise Technology Review Inc. Theater Theatre in Video The Thomist Press Ulrichs University Affairs University of Chicago Press University of Toronto Press Web of Knowledge A Web of Knowledge C ISI Databases

Hi trathanh và các thành viên khác,

Ngoài các cách nói trên, bạn có thể áp dụng cách này:

  • Sau khi tìm kiếm (search) và biết được nội dung tóm lượt (abstract) của một bài báo mà bạn cảm thấy quan tâm và muốn biết sâu hơn qua toàn văn (full text) của nó, bạn tìm địa chỉ email của tác giả chính của bài báo.
  • Địa chỉ email có thể có ngay trực tiếp trên trang web hiển thị tóm lượt của bài báo ( Sciencedirect) hoặc phần link ( Winley, Sagepub) hoặc từ trang pdf đầu tiên của bài báo (Springer), hoặc qua trung gian tìm kiến tên ở website đại học/viện nghiên cứu/công ty
  • viết một email tới tác giả, trình bày ngắn gọn yêu cầu xin bản re-print hoặc file full text của bài báo
  • chờ thêm một hai ngày rồi lại gửi tiếp với lý do yêu cầu cụ thể hơn nữa.
  • Sau khi nhận được thư trả lời, nhớ gửi lại mail cảm ơn nếu nhận được. Cỏn tác giả phản hồi rằng không thể giúp bạn tài liệu nói trên thì đừng thất vọng,bạn gửi tiếp mail cho tác giả và hỏi địa chỉ email của các đồng tác giả để bạn liên lạc tiếp như trên.

Chắc chắn 100% tác giả bài báo sẽ giúp bạn rất nhiệt tình và còn chỉ thêm cho bạn nếu bạn còn thắc mắc về cách làm, phương pháp lập luận, tài liệu tham khảo, nguyên vật liệu,v.v…

Thông thường chờ một mail phản hồi mất 1-2 ngày cùng với bản toàn văn pdf. Bản re-print có thể mất 1-2 tuần. Thời gian kéo dài hơn nếu phải liên lạc tìm hiểu ở đồng tác giả khác.

Nhớ là sau khi đọc qua bài báo và làm xong công việc của bạn, nhớ gửi thư cảm ơn và thông báo sơ bộ công việc của mình. Rất có nhiều cơ hội mở ra cho bạn khi bạn có được mối liên hệ khoa học như vậy.

Các bạn mà đang học hay àm ỡ trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, hoặc ở các trương phổ thông trung học thì nên làm theo cách này. Đây là cách tiết kiệm tiền nhất, hợp pháp nhất, giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất. Còn nếu từ công ty trong nước thì bạn nên tham gia một hiệp hội, diễn đàn và thông qua diễn đàn để lên lạc tới tác giả, như vậy đỡ phải bị tính tiền.

Còn sử dụng account chùa cũng như chôm pass của các sinh viên nước ngoài thì không giúp được các bạn lâu. Về lâu về dài sinh ra nhiều chuyện không hay.

Các bạn có thể tìm đến học hỏi ở các nghiên cứu sinh thành công trước đây, họ đa phần không dùng đến cái cách dùng chùa account /password của ID của người khác. Chủ yếu là qua cách thức nói trên.

Chịu khó rèn luyện, ắt có ngày bạn đạt được nhiều hơn cả mong đợi.

Thân

Teppi

" No shortcut to happiness and success"

Hi, Bản thân tigerchem cũng đã làm theo cách này và có 1 số kinh nghiệm sau: Bài báo bạn liên hệ với tác giả phải là bài gần đây, tối đa cũng là 3 năm, nhưng đừng là các bài mới quá, đôi khi tác giả sẽ không cung cấp vì họ còn muốn mở rộng thêm và bài đăng chỉ mới là 1 phần của đề tài đang nghiên cứu. Còn với các bài báo lâu quá thì cũng khó, có ai còn nhớ chính xác 5,6 năm trước mình đã làm gì đâu, và có thể dữ liệu đã xóa, hoặc cách làm không phù hợp nữa nhưng tác giả không chắc cách làm mới. Nếu bài báo available với tác giả, hãy chọn địa chỉ email là yahoo hoặc gmail, trong số những email bạn có được từ bài báo, cách này nhanh hơn là dùng email cơ quan. Chọn email của tác giả chính, có in đậm hoặc dấu * Và phần quan trọng nhất, soạn email Hãy chọn email làm việc của bạn, đừng chọn email có nick nhí nhảnh hoặc rắc rố rườm rà. Phần nội dung email phải formal, văn phong lịch sự, ngắn gọn, cần thiết in đậm những thông tin yêu cầu, ban đầu chỉ là nêu mục đích nghiên cứu của mình và xin bài báo, khoan hãy “dội bom” một loạt câu hỏi thắc mắc về đề tài của mình. Cuối email có địa chỉ liên lạc và nêu rõ vị trí hiện tại của mình SV, HVCH, NCS, và lĩnh vực mình nghiên cứu. Sau khi kiểm tra cẩn thận, gửi CC 1 email đến địa chỉ mail khác của mình, để chắc rằng mail được gửi đi, nếu cần thì lưu 1 file draft. Sau đó suy nghĩ thật kĩ tiêu đề email, cái này viết cuối cùng nhưng người đọc sẽ thấy nó đầu tiên và quyết định có đọc mail bạn hay chỉ xem nó là thư rác. Vậy là xong, send đi và chờ đợi, đồng thời cũng gửi 1 nhờ vả trên diễn đàn, 2 bài báo nhận được từ 2 nguồn khác nhau đôi khi rất tốt. Sau 2,3 ngày nếu không nhận được email phản hồi thì gửi thêm 1 mail năn nỉ, nếu cần thì đỏi địa chỉ email khác hoặc gửi cho 1 tác giả khác trong nhóm. Lần thứ 2 nếu không thành công thì hãy thử lần 3, nhưng search thử trên mạng hiện nay tác giả đó đang làm gì, nếu không còn trong lĩnh ực nghiên cứu cũ nữa thì cũng khó họ còn quan tâm vấn đề bạn đang cần. that’s all, cái này như anh Teppi nói là phần ngoại giao, quan hệ thôi, thái độ của bạn là quan trọng nhất và kĩ năng là điều kiện cần, 2 cái này sẽ giúp bạn thành công. Nó sẽ hữu ích khi bạn ra trường gửi thư xin việc online. Thân!

Vấn đề là có lẽ bạn chưa hiểu rằng có nhiều member của chemvn đang học tập ở nước ngoài. KHi họ ở lab của các ĐH lớn, do kết nối Internet bằng IP của trường ĐH hay Viện nghiên cứu nơi họ công tác nên có thể download được và gửi bài cho các bạn.

Không có chuyện các bạn trong nước có account để share nhiều đâu. Giá bán của các database theo từng năm hay số lần download. Ở VN thì ĐH QG TPHCM đã mua account tuy nhiên phải kết nối qua hệ thống mạng của ĐHQG TpHC và các trường thành viên. Do vậy bạn chỉ có thể truy cập nếu vào thư viện… Điều này một phần cũng do việc quản lý sinh viên của ta qua 1 mã số duy nhất còn chưa được tốt thôi chứ không phải chuyện khó khăn gì.

Việc mail trực tiếp tới các tác giả là việc trước kia mọi người vẫn làm và ngày nay vẫn chứng tỏ là một cách hiệu quả. Quan trọng là biết cách viết thư cho tốt. Lý do vì tác giả nào cũng muốn công bố của mình được nhiều người biết đến, nhiều tác giả còn để bài trên website của lab nữa. Chú ý là bạn trả tiền cho bài báo là Sciencedirect…hưởng lợi chứ không phải vào túi các tác giả đâu.