Xà phòng

Các bạn vui lòng chỉ mỉnh gấp về cách làm xà phòng (lỏng và cục).Minh đang cần gấp

tài liệu này hơi dài : Tài liệu này sẽ cung cấp cho người quan tâm đến những phương pháp của cuộc sống người Mỹ sớm vài thông tin về xà phòng và phương pháp chế tạo xà phòng. Phương pháp chế tạo xà phòng là một kỹ năng trong gia đình thường bị bỏ quên trong phần thảo luận về những ngày dưới chế độ thuộc địa. Xà phòng có giá trị lớn trong việc giữ gìn nhà cửa một nơi tốt nhiều hơn để sống và làm việc.

Xưởng sản xuất xà phòng bởi những người thuộc địa gian khổ từ tro gỗ và mỡ thừa là bằng chứng về việc tự sản tự tiêu của người Mỹ sớm và sở hữu tài nguyên. Xà phòng, một mặt hàng dễ nhận của chúng ta, được tạo ra bởi việc đun sôi dung dịch kiềm tro gỗ và các loại mỡ với nhau. Lòng mong muốn và thu mua xà phòng đã viết những trang riêng của của nó trong lịch sử của người Mỹ sớm.

Xà phòng, đang dùng trong những năm khi nước Mỹ là một thuộc địa của Anh và sau đó một nước cộng hòa trẻ, được chế tạo từ bồ tạt hoặc bồ tạt tinh chế (pearlashes) . Loại xà phòng này có nền bồ tạt, thường chỉ là loại sản xuất từ lần khám phá đầu chế tạo xà phòng đến nửa đầu thế kỷ 19. Sau đó phương pháp LeBlanc nhận soda ăn da, một sodium có nền kiềm, từ một dung dịch mặn được thực hiện ở chừng mực công nghệ.

Trải qua nhiều thế kỷ, đã có những lúc khi người ta có thể chế tạo xà phòng bằng cách sử dụng một hình thức sodium kiềm như được thực hiện ngày nay, Người Ai Cập được nghĩ đã sử dụng trầm tích soda địa phương như nguồn kiềm của họ khi người Tây Ban Nha đã làm trong thế kỷ 8. Lại những người trong miền ven biển khác nhau đã đốt cỏ biển để tạo ra sodium có nền barillia trong chất kiềm của họ.

Những đến nay loại xà phòng thường nhất được chế tạo từ bồ tạt và bồ tạt tinh chế (pearlashe). Bồ tạt và bồ tạt tinh chế là những hình thức bồ tạt có nền kiềm hiện có trên cây trồng và vật liệu gỗ. Những loại xà phòng bồ tạt và bồ tạt tinh chế được dùng bởi mọi người từ những đế chế trị vì đến nông dân hoặc người thôn dã, những người làm xà phòng riêng từ các loại mỡ thừa và tro họ để dành.

Nhiều người đã làm xà phòng trải qua nhiều thế kỷ không có khái niệm về điều gì xuất hiện. Họ chỉ làm xà phòng bởi khảo nghiệm và sai số, bởi gặp may, và tin dị đoan làm cách nào chế tạo xà phòng. Khi người ta hiểu việc chế tạo xà phòng là phản ứng tạo ra xà phòng, tôi sẽ nói với bạn sau.

First soaps- (Xà phòng đầu)

Điều này chắc không thể dẫn chứng bằng tài liệu; những điều này là xà phòng có thể thực hiện có thể đã được khám phá ngay trong thời kỳ tiền sử. Những người sớm nấu thịt trên lửa có thể đã ghi chép sau một trận mưa bão có bọt kỳ lạ chung quanh những phần còn lại trên lửa và tro của nó. Chúng có thể đã được ghi chép khi nước được đặt trong một chậu đã dùng để nấu thịt và sau đó có tro trong đó, thường xuất hiện với việc nấu nướng ngoài trời, lại có loại bọt kỳ lạ này. Những người đàn bà này, có thể nhiều người đã giặt giũ, có thể cũng đã thấy chậu sạch nhiều hơn hoặc ít nhất sạch hơn bình thường.

Điều đã được ghi chép là Babylon đã làm xà phòng ước chừng 2800 năm trước C.N. và điều này đã được viết Phoeni ước chừng 600 năm trước C.N. Đây là những tài liệu tham khảo đầu về xà phòng và cách làm xà phòng trong việc sử dụng xà phòng giặt sạch sợi vải như len và bông vải trong việc chuẩn bị dệt thành vải.

The Romans and Celtics (Người La Mã và người Keltic)

Những bằng chứng đầu xác định và có thể chấp nhận về việc làm xà phòng được tìm thấy trong lịch sử của người La Mã cổ đại. Pliny, người nghiên cứu lịch sử La Mã, đã mô tả xà phòng đang được chế tạo từ mỡ (tallow) dê và ăn da tro len. Ông còn viết một muối thường được thêm vào để làm xà phòng cứng. Sự điêu tàn của Pompeii cho biết một xưởng làm xà phòng hoàn toàn với những thanh hoàn tất.

Trong khi người La Mã nổi tiếng về việc tắm công cộng, thường xà phòng không được dùng để vệ sinh cá nhân. Để làm sạch cơ thể người Hi Lạp và sau đó người La Mã có thể chà cơ thể với dầu ô-liu và cát. Một cái nạo (scraper), được goi là vật kỳ cọ (strigil), sau đó được dùng để làm sạch cát và dầu ô-liu và còn lấy đi chất dơ, mỡ, và tế bào chết từ da để cho da sạch. Sau đó da được kỳ cọ với sáp (salves) chế tạo từ cỏ.

Qua lịch sử người ta còn được biết tắm trong nước cỏ và những phụ gia vào môi trường tắm được nghĩ là có lợi. Điều đã được biết là Cleopatra, người quyến rũ những lãnh tu của Thế giới La Mã, có sắc đẹp là do tắm trong sữa lừa cái. Trong thế kỷ đầu của xà phòng kỷ nguyên chung được dùng bởi những bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Galen, một bác sĩ thế kỷ 2, đã khuyến cáo việc tắm với xà phòng có thể là có lợi trong vài điều kiện da. Xà phòng trong việc vệ sinh cá nhân trở nên phổ biến trong những thế kỷ sau của kỷ nguyên người La Mã.

Người Keltic còn được nghĩ bởi nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đã khám phá việc chế tạo xà phòng và sử dụng nó trong việc tắm rửa. Có thể là do viêc tiếp xúc tăng với người Keltic bởi người La Mã, sử dụng xà phòng trong việc vệ sinh cá nhân trở thành phổ biến.

Điều cũng quan trọng là để nhớ lại khi viết sử về những kiểu sinh hoạt không có xu hướng lớn và được phổ biến trên khắp thế giới thông qua thông tin đại chúng như là chúng ta có ngày nay. Việc sử dụng và hiểu biết về kỹ năng phổ biến và nghệ thuật có thể thay đổi từ một địa phương này sang địa phương khác. Khi họ bắt đầu sử dụng xà phòng trong khi tắm chung trong thế kỷ 3 sau C.N. trong nhiều thành phố chính, người dân trong những làng xã nhỏ có thể đang sử dụng dầu ô liu, cát, và phương pháp kỳ cọ. Người Keltic có thể đã rửa mặt mối ngày với xà phòng từ lâu trước khi người La Mã vượt qua dãy Alpes ở Ý. Ngày tháng có thể là đúng khi giải quyết những biến cố như chiến tranh, sinh đẻ và tử vong. Nhưng không sử dụng mỗi ngày. “Tình trạng nghệ thuật” thay đổi lệ thuộc vào thời gian và địa điểm

Có một truyền thuyết thích thú chung quanh việc khám phá phương pháp chế tạo xà phòng. Truyền thuyết này phù hợp với việc khám phá xà phòng với người La Mã vì thế điều này phải là một truyền thuyết La Mã để đương đầu với người Keltic than phiền về việc làm xà phòng. Chắc là những người sáng tạo này khám phá việc làm xà phòng bởi những người đàn bà giặt quần áo dọc theo sông Tiber dưới chân đồi Sapo. Người đàn bà nhận thấy quần áo sạch hơn với ít cố gắng nhiều hơn ở nơi đặc biệt đó. Điều gì đã đang xảy ra? Tro và mỡ động vật từ những ngọn lửa cúng thần của đền miếu nằm trên đỉnh đồi Sapo cùng với nước mưa, làm ra xà phòng và chảy xuống sườn đồi thành những dòng chảy nước mưa cho những người đàn bà một ngày giặt giũ thuận lợi. Bạn có thể thấy qua việc xà phòng hóa, tên hóa học của phản ứng xà phòng hóa mang tên đồi trên ở La Mã từ lâu đời, làm cho một người đàn bà giặt giũ La Mã nói với một người đàn bà khác “Quần áo tôi giặt sạch nhiều hơn quần áo bạn”.

The European Dark Ages (Thời đại u ám ở châu Âu)

Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã ở Tây Âu, việc chế tạo xà phòng ít được thực hiện hoặc sử dụng nó ở thời đại u ám ở châu Âu. Trong đế quốc Byzantine, phần còn lại của thế giới La Mã ở miền Đông Địa Trung Hải, và trong việc mở rộng thế giới Ả Rập xà phòng được chế tạo và sử dụng. Ước chừng thế kỷ 8 việc làm xà phòng sống lại ở Ý và Tây Ban Nha. Trước thế kỷ 13, nước Pháp cũng cung cấp xà phòng cho thị trường châu Âu. Trong thế kỷ 14, việc làm xà phòng bắt đầu ở Anh.

Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã ở Tây Âu, việc làm xà phòng ít được thực hiện hoặc sử dụng nó trong thời đại u ám ở châu Âu. Ở vương quốc Byzantine, phần còn lại của thế giới La Mã ở miền Tây Địa Trung Hải, và thế giới Ả Rập mở rộng xà phòng được chế tạo và sử dụng. Ước chừng thế kỷ 8 việc làm xà phòng được sống lại ở Ý và Tây Ban Nha. Ước chừng thế kỷ 13, nước Pháp cũng trở thành nước cung cấp xà phòng cho thị trường châu Âu. Trong thế kỷ 14, việc làm xà phòng được bắt đầu ở Anh. Các loại xà phòng sản xuất ở miền Nam châu Âu, Ý, Tây Ban Nha và những cảng Nam nước Pháp (xà phòng Marseille và Castle) được chế tạo từ dầu ô liu. Những loại xà phòng này sử dụng dầu ô liu có chất lượng cao so với xà phòng của nhà sản xuất người Anh và miền Bắc nước Pháp. Những nhà sản xuất xà phòng miền Bắc này, không thể nhận dầu ô liu, làm cho xà phòng của họ chỉ làm bằng mỡ động vật. Mỡ đông vật (tallow), mỡ lấy từ súc vật, là loại mỡ chính đã dùng. Những nhà sản xuất xà phòng Bắc Âu sử dụng phương pháp chế tạo xà phòng từ dầu cá. Xà phòng chế tạo từ mỡ động vật và dầu chất lượng kém, trong khi đủ cho việc giặt ủi và công nghệ dệt, không thể mong đợi trong việc tắm giặt. Xà phòng từ Nam Âu với dầu ô liu của họ có chất lương tốt nhiều hơn. Điều này đưa đến việc kinh doanh sinh động xuất khẩu xà phòng tốt từ Nam Âu.

Xin lỗi một phút bạn nói, người ta không tắm ở Thời đại Trung cổ. Nghĩa là một nhận thức sai phổ biến. Họ có tắm. Có những nhà tắm công cộng, gọi là stews (hầm), nơi mà những khách hàng quen tắm trong một bồn tắm bằng gỗ lớn và được đưa những cây xà phòng để dùng. Những nhà quý tộc và thương gia giàu có những nhà tắm riêng. Vào cuối thời đại trung cổ, khi tắm không còn là một đặc ân. Những nhà tắm công cộng bị đóng cửa vì giới chức thẩm quyền vào lúc đó nghĩ những nhà tắm này thúc đẩy sự lan tràn bệnh dịch. Nói chung, người ở thời kỳ Phục Hưng di chuyển khỏi quan niệm giữ cơ thể sạch. Họ thích phủ lên cơ thể với mùi hương thơm ngát. Tuy nhiên, xà phòng, vẫn còn là món bổ ích trong việc giặt giũ quần áo. Xà phòng vẫn còn được sử dụng trong việc vệ sinh cá nhân nhưng trước tiêu chuẩn của chúng ta ít thường xuyên nhiều hơn so với mức cần. Sự việc là xà phòng là một món có giá trị trong thế kỷ 17 và thế kỷ 18 dù cho quan niệm tắm không phổ biến được trình bày bởi những cố gắng của người khai hoang Tân Thế Giới dùng để tạo ra nó. Trong khi có thể việc tắm toàn thân không phải là thời trang giứ bạn sạch và môi trường xung quanh thì không sạch.

Soap in the American Colonies (Xà phòng trong những thuộc địa Mỹ)

Trước tiên những người khai hoang sớm giản đơn mang đầy đủ xà phòng cùng với họ. Talbot, một con tàu hợp đồng bởi Công Ty Massachusetts Bay chở người và vật phẩm từ Anh sang những thuộc địa ở Naumbeak nay được biết như là Salem và Boston, khai trong hàng hóa chở 2 thùng fikin xà phòng. Một fikin là một đơn vị đo lường cổ là một thùng gỗ, có đai dung lượng ước chừng 40 lít (9 gallons). John Winthrop, người đã trở thành vị Thống đốc đầu tiên của thuộc địa Massachsetts Bay, khi viết cho người vợ năm 1630 từ Boston gồm có xà phòng trong danh sách dụng cụ cần sẽ mang theo khi bà sang Tân Thế Giới.

Sau khi những người thực dân đã định cư và đã có thể sinh tồn trong những năm đầu gian khổt, họ nhận thấy nó thuận lợi nhiều hơn để tự làm xà phòng bằng cách sử dụng số lượng phong phú tro gỗ, một kết quả tự nhiên từ hoạt động gia đình. Cũng với nguồn cung cấp phong phú mỡ động vật từ công việc giết mổ thịt súc vật để tiêu dùng, những người thực dân có trong tay tất cả những thành phần chế tạo xà phòng. Họ không tin vào việc chờ đợi xà phòng gửi đến từ Anh và phung phí hàng hóa của họ và ít tiền trong kinh doanh xà phòng.

Soft and Hard Soap (Xà phòng mềm và cứng)

Xà phòng làm bằng dung dịch kiềm tro len không tạo ra xà phòng cứng nhưng chỉ xà phòng mềm. Khi lửa được đặt ngoài và phức chất xà phòng được phép làm mát, ngày kế tiếp cho biết một jel màu nâu như chất cho cảm giác trơn khi tiếp xúc, hình thành bọt khi trộn chung trong nước, và làm sạch. Đây là loại xà phòng mềm những người đi khai hoang đã thực hiện hết sức mình để sản xuất. Xà phòng mềm sau đó đổ vào một thùng phuy bằng gỗ và múc ra bằng môi gỗ khi cần.

Đê làm xà phòng cứng, muối thường được ném vào cuối giai đoạn đun sôi. Nếu điều này được thực hiện một bánh xà phòng cứng hình thành trong một lớp phía trên ấm. Khi muối thường đắt tiền và khó kiếm, điều không thường phí phạm để làm xà phòng cứng. Muối thường có giá trị nhiều hơn để cho gia súc và bảo quản lương thực. Xà phòng mềm có tác dụng cũng như xà phòng cứng và vì những lý do này những người đi khai hoang, chế tạo xà phòng riêng của họ, không tạo ra những thanh xà phòng cứng.

Ở những thị xã và thành phố nơi có nhiều nhà sản xuất xà phòng chế tạo xà phòng để bán, xà phòng có thể được qui đổi thành xà phòng cứng bằng cách thêm muối. Khi những thanh cứng nó có thể tồn trữ và vận chuyển dễ nhiều hơn. Những thanh xà phòng cứng tạo ra bởi những nhà sản xuất xà phòng thường có hương thơm bới dầu như dầu oải hương (lavender), xanh đông (wintergreen) , và carum (caraway) và được bán như xà phòng tắm cho những người sống ở thành phố hoặc thị xã.

Xà phòng cứng không cắt thành thanh nhỏ và bọc như xà phòng được bán hiện nay. Xà phòng do những người sản xuất xà phòng chế tạo được đổ vào những khuôn gỗ lớn và lấy ra khi mát lại và cứng.

Số lượng xà phòng một người khách hàng muốn được cắt từ những thanh lớn. Xà phòng thường được bán bằng cân anh (pound). Những cục gói nhỏ không thể sử dụng cho đến giữa thế kỷ 19.

Những cục xà phòng khác nghĩ cần nhớ là phương pháp chế tạo xà phòng mô tả không những làm cách nào những người đàn bà đi khai hoang nội trợ làm xà phòng của họ. Việc chế tạo xà phòng thường là một nhiệm vụ người đàn bà thi hành. Đây chủ yếu là phương pháp dùng bởi nhà sản xuất xà phòng thời gian đó. Việc sản xuất xà phòng luôn được coi như một trong những công việc khó nhất trong trang trại hoặc trong gia đình.

Difficulties in Making Soap (Những khó khăn trong sản xuất xà phòng)

Phần cứng nhất là trong việc xác định nếu dung dịch kiềm có nồng độ đúng, như chúng ta đã nói. Để quán triệt điều này, nhà sản xuất xà phòng làm nổi một củ khoai tây hoặc một quả trứng trong dung dịch kiềm. Nếu vật thể này nổi với số lượng đặc biệt bề mặt trên dung dịch kiềm, dung dịch kiềm được tuyên bố thích hợp để chế tạo xà phòng. Nhiều người đi khai hoang có cảm giác là dung dịch kiềm có nồng độ dúng có thể làm nổi một củ khoai tây hoặc một quả trứng có một diện tích kích thước của một ninepence (ước chừng kích thước của một phần tư mới) trên bề mặt. Để làm cho một dung dịch kiềm yếu thành mạnh nhiều hơn, dung dịch có thể có thể được đun sôi thêm hoặc dung dịch kiềm có thể được đổ vào một mẻ tro mới. Để làm một dung dịch yếu nhiều hơn, nước được thêm vào.

Những khó khăn trong việc tạo ra xà phòng những người đi khai hoang gánh chịu phát sinh từ việc thiếu hiểu biết về qui trình hóa học liên quan và không khả năng nhận dung dịch kiềm có nồng độ đã biết và có thể lệ thuộc. Có nhiều mê tín mà người đi khai hoang tin tạo ra thành công hoặc thất bại. Để làm xà phòng, thủy triều và những giai đoạn mặt trăng trong số những sự việc khác được giải trình. Phương pháp Dutch ở Pennsylvania cảnh báo một cách cẩn thận là cây gậy “sassafrasas” chỉ là một kiểu công cụ thích hợp với việc quậy xà phòng và việc quậy luôn phải thực hiện theo cùng hướng

trong trang web www.hoahocdoisong.com, phần thí nghiệm có quá trình điều chế xà phòng dung dịch (chị cũng đã post lên diễn đàn chemvn.net) và điều chế xà phòng theo quá trình nhiệt lạnh (xà phòng cục), lúc trước chị cũng có làm thí nghiệm điều chế xà phòng bột ở trường nữa.

1kg dầu dừa 170g soud 2 lít nước khuấy đều trong thau nhựa, để qua đêm, sáng dậy dùng dây đàn ghita cắt thành nhf gì đó tùy ý

download tài liệu ở đâu vậy a chị ơi???