Xác định nồng độ cồn trong cơ thể qua hơi thở

Chào các bạn!! Mình có một thắc mắc, mong các bạn giúp đỡ!! Điều khiển xe sau khi uống rượu có thể gây tai nạn nghiêm trọng, để ngăn ngừa điều này, cảnh sát tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên các lái xe để phát hiện vi phạm bằng cách dùng dụng cụ phân tích hơi thở. Các bạn biết tại sao dụng cụ đó hoạt động được thì cho mình biết với!! Thanks!!! :24h_027:

Cái này thuộc về Bí mật Quốc gia bạn ơi! hihi (k biết có đúng k? Vì tôi cũng chưa quan tâm) Còn nếu xét nghiệm máu thì người ta chuẩn độ cồn bằng K2Cr2O7/H2SO4 đó. Cách này thì khá chính xác, vì trong máu chủ yếu chỉ có cồn mới pứ, các chất khác thì không!

Hi heocon1706,

Ngoài cách xét nghiệm máu mà co_don_272727 đã nêu.

Hiện nay, người ta thường dùng các thiết bị cầm tay phát hiện hàm lượng cồn trong hơi thở (như các chú công an thường hay dùng). Nguyên tắc là khi các phân tử cồn hấp phụ lên bề mặt các màng (bán dẫn ZnO , các polymer dẫn như Polypyrrole…) sẽ làm thay đổi độ dẫn của các màng này, và ứng với những thay đổi đó sẽ hiển thị những chỉ số nhất định.

thân.

xét nghiệm máu thường người ta dùng KMnO4 hơn là K2Cr2O7 và phải chưng cất, chứ không chuẩn trực tiếp được vì trong máu có khối chất sẽ “tiêu đời” với KMnO4.

Cái này thuộc về thực nghiệm, mà tôi thì k có cơ hội tiếp xúc (may quá - tôi sợ nhìn thấy máu). Còn cái này hồi xưa tôi thi ĐHSP Hà Nội (đề riêng) có ra câu này, dùng K2Cr2O7 để chuẩn độ cồn. Vì thế mới đưa lên đây! Cảm ơn các bạn đã bổ sung những tư liệu quý! Thân!