Xin các cao thủ chỉ giáo về Headspace gấp

Tình hình là mình đang lựa chọn cấu hình của GCMS có headspace. Theo cấu hình các hãng gửi thì mình thích thằng Combi PAL hơn vì nó cơ động chuyển chế độ tiêm nhanh chóng nhưng hãng chào headspace dynamic thì bảo là độ lặp lại của Combi PAL kém :24h_017:??? Có pác nào có kinh nghiệm dùng headspace static (Combi Pal) hay headspace dynamic xin chia sẽ kinh nghiệm với. daocnh26@yahoo.com Ah. Có pác nào sử dụng MS của Bruker hong? Tui thấy đoạn clip về 320-MS của Bruker rất ấn tượng nhưng không biết thực tế thế nào???:24h_027:

Quảng cáo nào mà không hay hả bạn? Hãy đứng khách quan khi so sánh các thiết bị, dựa trên các thông số kỹ thuật và thực tế ứng dụng. Hiện nay ngoài 320-MS, bạn có thể tìm hiểu thêm 7000B (Agilent), TSQ-Quantum XLS (Thermo), Quatro GC (Waters) … là những thiết bị cùng loại. Mình sẽ không đưa ra so sánh ở đây về các thiết bị GCMS, như thế sẽ lại xảy ra một cuộc tranh luận giữa các nhà cung cấp máy. Chỉ lưu ý một điều là CTC là nhà cung cấp autosampler hàng đầu, trong đó Combi Pal bộ tiêm mẫu tự động rất tốt, có thể tích hợp cả Headspace và SPME. Hiện nay cả Agilent, Thermo, Shimadzu, Perkin, Varian (GCMS Bruker bây giờ) … đều mua lại các thiết bị autosampler của CTC cho những thiết bị sắc ký khí của mình (tất nhiên họ cũng phát triển cho riêng họ những loại khác nữa).

Cảm ơn petiti. Mình dang xem cấu hình của Agilent, Shimadzu và Bruker. Về MS thì 300 MS của Bruker hơi trội hơn nếu so với 5975C Agilent, QP 2010 Shimadzu (như thay source không mất chân không, có collision-cell, …) tuy nhiên cũng chỉ là theo lý thuyết, mình thì muốn nghe ý kiến thực tế của những bạn đã và đang sử dụng MS của Bruker. Còn về headspace thì mình đã thấy qua một vài hệ CombiPAL (hệ hở) nhưng với hệ kín thì mình chưa thấy (chưa biết :die () nơi nào sử dụng nên rất phân vân. Mong các cao thủ nào có kinh nghiệm cho mình hỏi: 1- Hệ kín và hệ hở có những ưu nhược điểm gì? 2- Có những ứng dụng nào mà chỉ có hệ kín mới được còn hệ hở thì không làm được hay không và ngược lại? 3- Nếu có ít tiền thì nên mua hệ headspace nào ? Mong các bạn chỉ giáo.:24h_031:

Bạn nên tìm hiểu thêm các hệ GCMSMS khác, như các thiết bị trong file đính kèm. Theo mình hiện nên quan tâm đến phần MS hơn vì GC nói chung đa số giống nhau. Bạn cần tìm hiểu và cân nhắc các yếu tổ như: độ nhạy, độ phân giải, khoảng khối… Còn collision cell là vì bạn so sánh MS 320 (là triple Quad) với các thiết bị khác (Singl Quad). Nếu đã so sánh thì nên so sánh cùng loại với nhau. Mình chưa sử dụng MS của Bruker nên không thể tư vấn được.

Về static và dynamic headspace (còn gọi là purge and trap).

  • Nói chung thì dynamic nhạy hơn static khoảng 10 lần.
  • Khả năng tự động hóa của static cao hơn. Do đó thường sử dụng static làm sàng lọc hơn, trong khi sử dụng dynamic để phân tích khẳng định vì độ nhạy cao hơn. Về giá tiền thì mình chịu. có lẽ dynamic đắt hơn.

Cảm ơn petiti Do các cấu hình mình xem xét là của các cty chào giá nên chỉ so sánh chúng với nhau. Cấu hình mình yêu cầu là HS-GC-MS/NPD và giá trọn gói của thiết bị cũng bị khống chế mức trần nên ko thể yêu cầu kĩ thuật quá cao được. Do GC và NPD nhìn chung các hãng cung cấp là gần như nhaunên mình không so sánh nhiều, vì vậy chỉ tập trung vào MS và HS thôi. Các hãng khác chỉ chào hệ single Q thôi nên rõ ràng QQQ của Bruker ưu thế hơn. Tuy vậy, ngoài yếu tố kĩ thuật mình còn phải xem xét các yếu tố khác như: thiết bị có phù hợp với khí hậu VN (độ ẩm cao, nhiệt độ…)? khả năng của kĩ sư bảo trì, dịch vụ sau bán hàng?..Mình mong nhug bạn đã dùng qua thiết bị tư vấn giúp.

HI daocnh26, Theo minh thay thi ban quan tam toi GC/MS ket hop voi Headspace. Minh la ky su da duoc dao tao ve nhung thiet bi do. Tuy tui tien cua ban ma chon GCQQQ hay GCMS. Chac chan la GCQQQ co tinh uu viet hon han GCQ. Con ban muon chon Headspace hay compi_PAL thi tuy muc dich ung dung cua ban nhu: 1/ Neu ban chi quan tam toi nhung pha khi trong long thi tot nhat la chon Headspace vi HS la thiet bi chuyen dung cho muc dich nay vi tinh on dinh va chinh xac(co kha nang heat, shake,ịnecct bang loop, qua trinh ịnecctt kin…). Gia thanh thi tuy ban chon model. 2/Neu ban quan tam toi da muc dich thi nen chon Compi PAL vi no co 2 che do chu yeu nhu: Long, Khi. Ve bom mau long thi okies nhung toc do bom hoi cham so voi loai chuyen ve bom mau long. Con bom Khi thi do lap lai khong cao lam vi no dung syring. Chuc ban chon dc cau hinh nhu y.

hj,Bác Tiệp có thể cho em xin tài liệu về các loại máy GCMS đc khôgn ạ. Em học chuyên nghành phân tích nhưng không có cơ hội tiếp xúc với các loại máy sắc kí. Em muốn tìm hiểu về các quy trình hủy mẫu trong sắc kí, đặc biệt là GC và GCMS, các quá trình cấu hình máy cũng như khắc phục sự cố, kinh nghiệm xử lí sự cố. Nếu bác có tài liệu tiếng việt thì càng tốt, vì tài liệu tiếng anh thường nói khá rộng, lại không thể hiểu như tiếng việt đc. Mail của em: shinichiboirac@gmail.com Thanks alot!

hi daocnh26, Cho mình biết tên đơn vị bạn công tác, mình sẽ gửi bạn chào giá với cấu hình phù hợp với budget. Thanks, Thế Anh TRAMATCO., LTD Agilent Technologies - Authorized Distributor nhtheanh@gmail.com