xin chỉ bảo FT-IR

công ty mình có máy chạy phổ FT-IR (BOMEN - Hartmann & Brown) đang cho nó ngồi chơi xơi nước, vì chẳng ai biết sử dụng phí quá. bác nào có kinh nghiệm và tài liệu chỉ em với thanks!

Trước đây mình dùng PP chạy phổ IR chủ yếu để định tính thôi. Nếu công ty bạn định lượng chất bằng HPLC thì định tính bằng thời gian lưu và bảng phổ là được rồi. Cách thực hiện IR cũng dễ thôi, nghiền mịn chất cần phân tích (lượng vài mg) vào KBr tinh khiết và khan (đã sấy ở 130 độ C trong 4g), nén thành viên nhờ vào một máy nén (thông thường viên nén này sẽ trong suốt), ráp viên vào ‘cuvette’ (mình tạm gọi vậy nha, 4 năm rồi mình không sử dụng máy đó nữa nên không nhớ thuật ngữ cho lắm) và thực hiện quét phổ. Cách cài máy và sử dụng máy thì bạn dành thời gian đọc manual thôi, cũng dễ sử dụng lắm. Chỉ có một trở ngại nho nhỏ là tiền để mua thư viện phổ chuẩn hoặc mua chất chuẩn để đối chiếu thì cực kỳ đắt.

giờ thì em biết dùng rồi ạh. bên em dùng định tính polymer thôi. nên hok mất nhiều công đoạn như anh nói. cám ơn nhiều nha.