Ý tưởng: Hợp tác làm vật liệu composite

Hi all of you. Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều về vật liệu composite và các ứng dụng của nó. Hiện nay tôi đang tìm kiếm 1 hoặc nhóm người nào đó có chí cầu tiến, thích nghiên cứu để cùng nhau nghiên cứu để sản xuất vật liệu composite; Trước mắt chúng ta sẽ thực hiện đề tài: Nghiên cứu công thức để chế tạo khung cửa bằng vật liệu composite. Nghiên cứu ở đây là nghiên cứu để có thể áp dụng thực tế nên cần 2 điểm cần quan tâm đó là kỹ thuật phải đạt, nguyên liệu để sản xuất phải phổ biến hoặc có nguồn cung cấp dài hạn. Nếu bạn nào có cùng chí hướng thì chúng ta cùng hợp tác và gửi bản thảo đề tài về cho mình theo email: anpvgas@gmail.com hoặc cùng tranh luận với nhau ở đây cũng đc. Khi nào cảm thấy mọi việc sẵn sàng sẽ ký hợp đồng và chúng tôi bắt đầu đầu tư.

BÁc ơi ! Cái này có lâu rồi mà nghiên cứu chi cho mệt - Cứ ứng dụng mà làm.

Hi thunguyen. Có thể cái này có rồi nhưng đối với mình thì hoàn toàn mới và mình đang đặt những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực này. Mục tiêu của mình là khi đã vào đến nơi rồi sẽ leo cao hơn nữa dựa vào tiềm lực và sức sáng tạo riêng. Như bạn biết đấy có rất nhiều thứ có từ lâu rồi nhưng người ta vẫn có thể làm đc điều lớn hơn hiện tại mặc dù người ta đi sau. Nếu bạn nắm đc kỹ thuật, biết đc các thông tin để có thể “ứng dụng” thì đừng ngần ngại liên hệ với mình. Ah. Để mình nói lý do tại sao ? Hiện tại mình đang có 1 công việc tốt ở 1 cty dầu khí. Nhưng sự ham muốn đc sở hữu riêng cho mình 1 cơ sở sản xuất để tự do làm ăn, sáng tạo luôn đc đặt cao. Và mình mong có ai đó sẽ giúp mình làm đc điều này. thanks

BẠn vào đây tham khảo & có cơ hội thì gặp nhau:

Hi anpvgas,

Do vấn đề khan hiếm nguồn tài nguyên gỗ mà nhu cầu về hàng nội ngoại thất theo xu hướng cổ ngày càng cao, nên ý tưởng dùng vật liệu composite thay thế là một cách tiếp cận của các nhà sản xuất hiện nay.

Kỹ thuật làm composite và nguồn nguyên liệu cũng như thợ lành nghề, tôi thấy không khó cho các bạn trong này tham gia với bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi thì việc chính yếu là thiết kế mẫu mã và mua bản quyền các thiết kế có sẵn. Điều này quyết định cho tính khả thi đầu ra khi chào bán sản phẩm với các đối tác trong xây dựng, trang trí nội thất, nhà sản xuất chính, phân phối chính về đồ gỗ giả cổ.

Sự cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài là nằm ở chổ họ có trong tay lượng dồi dào mẫu mã có bản quyền và được chuyển nhượng để cải biên thêm. Không phải dễ khi các nhà sản xuất TQ, TL hay ĐL bán và xuất khẩu vì họ thường xuyên bị kiện về những sản phẩm họ chào bán do vi phạm sỡ hữu mẫu mã. Chúng ta thiếu người có trong tay đủ số lượng mẫu mã có bản quyền để hợp tác. Giá sang nhượng bản quyền của họ khá cao.

Kiểu mẫu mã có bản quyền được bảo hộ bởi Mỹ , Nhật, Newzeland, TQ, Hàn Quốc, và Anh bao gồm : kết cấu khung, kiểu dáng và hoa văn, chủng loại gỗ dán hoặc phương pháp tạo vân gỗ giả và các chi tiết liên quan, màu và quy trình tạo màu.

Các mẫu mã hiện nay là kiểu giả cổ có màu theo phong cách Venitian, Louis 18, Madrid, đời Minh, đời Thanh, kiểu Huế, Ellizabet, …

Do vậy, chỉ khi nào bạn có được một đối tác có thể bảo đảm cho bạn về những mẫu mã có bản quyền thì cơ may mới có thể đầu tư về kỹ thuật.

Chút chia xẻ thông tin với bạn.

Thân,

Tôi nghĩ đối với sản phẩm là cửa thì vật liệu gia cường chúng ta nên sử dụng các loại sợi tự nhiên đã được biến tính bề mặt. Vì ở Việt Nam sợi tự nhiên là khá nhiều: đay, gai, chuối… Tôi đang làm đề tài nghiên cứu về độ bền và khả năng chế tạo composite từ sợi tự nhiên, hi vọng các bạn sẽ góp ý tôi những định hướng nghiên cứu nhé. Thanhk!

Hi Các bạn Thực sự để làm cửa thì cần sử dụng công nghệ gì trong composite? Tôi nghĩ chỉ có Pultrusion là có thể đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên so với cửa uPVC hay PU thì thật sự khó mà cạnh tranh được. Ngoài ra việc sử dụng các loại sợi tự nhiên thì ý tưởng này cũng kg mới, tuy nhiên việc xử lý sợi cũng như giá thành khi sản xuất với quy mô công nghiệp có đáp ứng tiêu chỉ rẻ, bền đẹp kg?

Hi,

Với kiểu cửa lắp ghép dùng các thanh profile thì công nghệ đùn profile ( profile pultrusion) là cho năng suất nhất và chất lượng phù hợp.

Composite có thể dùng ở đây và khái niệm cho nó là composite nhựa nhiệt dẻo có gia cường bằng sợi gỗ/ bột gỗ/ bột sợi thiên nhiên/ hay sợi thiên nhiên dạng short fiber.

Vẫn có nơi làm và cạnh tranh tốt.

Thân,

Teppi

Hi

Thực ra composite nhiệt dẻo thì cũng có khá nhiều người nghiên cứu, nhưng hiệu quả tới đâu thì còn phải xem xét.

Việc đưa ra thị trường sản phẩm thì chất lượng kiểu nào, giá cả kiểu nào cũng có người mua hết. Tất nhiên là đừng quá tệ. bằng chứng là ống u-PVC tại thị trường VN đó.

Để sản xuất sản phẩm có chất lượng trên nền sợi (bột) thiên nhiên thì lại phụ thuộc vào yếu tố thiết bị! điều này rất khó cho những nhà nghiên cứu.

Công ty Nhựa 4 TPHCM sản xuất PP + bột gỗ cũng phải có thiết bị công nghệ phù hợp mới ra được sản phẩm đạt yêu cầu. Có ai biết họ đầu tư bao nhiêu vào công nghệ này kg?

Thực ra với PVC là rẻ và dễ dàng nhất tuy nhiên xu hướng của thế giới cũng như VN sẽ dần dần kiểm soát việc sử dụng PVC nên việc chuyển qua các vật liệu khác an toàn hơn là điều mà nhiều người đang rất quan tâm.

Thân