Cho hỏi tổng hợp hữu cơ:

Cho em hỏi: với phản ứng cộng halogen của ankal thì sản phẩm nào là chính sản phẩm nào là phụ tạo sao vậy? Từ propilen hãy điền chế ra n-haxan Hãy dùng 1 chất Grlman bất kì để điều chế ankal?:017:

Propilen + HBr -peoxi-> CH3CH2CH2Br + Li, CuI --> (CH3CH2CH2)2CuLi (CH3CH2CH2)2CuLi + CH3CH2CH2Br --> hexan ankan mà cũng có phản ứng cộng với halogen sao ?? Grlman là chất gì ?:021:

lần đầu tiên em thấy có pư cộng của ankan.có phải anh muốn hỏi pư halogen hóa ankan không?(anh mà viết như trên thì dễ gây hiểu lầm lắm). clo:thế H ở các bậc khác nhau. brom hầu như chỉ thế H của C bậc cao iot :nói chung không thực hiện được Flo pư xảy ra quá mãnh liệt nên phân hủy ankan thành C.HF.(SGK 11 nâng cao) anh có thể xem thêm ở Hóa Hữu cơ tập 1 của thầy Đỗ Đình Rãng^^ điều chế n-hexan từ propilen Ch2=CH-CH3 +Cl2(500oC)=>CH2=CH-CH2-Cl(pư thế) 2CH2=CH-CH2-Cl+2Na=>Ch2=CH-CH2-CH2-CH=CH2 +2NaCL Ch2=Ch-CH2-CH2-CH=CH2 +H2 =>n hexan không bít như vậy có được không nữa.kiến thức em chỉ có thế

Chào Men, Molti, quynhan: Mình nghỉ chắc chắn là ý men nói phản ứng halogen hóa rồi: Bạn quynhan trả lời khá rõ về cái này, mình bổ sung thêm một chúc nhé, trên alkan có 4 loại cacbon nhất, nhị, tam, tứ cấp, nhưng Hidro trên alkan thì có 3 loại đó là nhất nhị và tam cấp. có bao nhiêu loại Hidro thì có bấy nhiêu loại sản phẩn monohalogen hóa (chỉ xét mono thôi nhé). và phản ứng halogen hóa alkan ưu tiên cho H tam cấp đến là nhị cấp, vì sao như vậy thì mời bạn men suy nghĩ nhé, (nếu nghỉ không ra thì xem lại độ bền của gốc tự do). Cách điều chế của bạn quynhan đc nhưng không hay lắm: :24h_114: Mình đề nghị 1 cách thế này: CH2=CH-CH3 + HBr = BrCH2-CH2- CH3 Kế đến là dùng phản ứng Wurtz: xúc tác Na 2BrCH2-CH2- CH3 = CH3-CH2-CH2-CH2-CH2-CH3 Với cách này mình bảo đảm không lẫn một tí tạp nào cả. Còn cái Grlman chắc là Gilman bạn men viết nhằm. hợp chất Gilman có công thức tổng quát là: RCuLi. nếu có một chất R’-X (X là halogen) thì RCuLi + R’-X = R-R’

Chúc các bạn 1 ngày hạnh phúc

Cám ơn bạn ncaothach mình viết nhằm, sẳn đậy cho mình hỏi, xăng cũng là một loại hidrocacbon là một loại ankal vậy tại sao mình ko tổng hợp xăng vậy?

Xăng không phải là riêng rẽ một loại hidrocacbon nào mà là tổng hợp của nhiều chất khác nhau, bạn định tổng hợp bằng cách nào đây.

Xăng không phải là một loại hidrocacbon riêng rẽ nào mà là hỗn hợp nhiều chất khác nhau với tỉ lệ cũng khác nhau, thế bạn định tổng hợp bằng cách nào đây!

Chúng ta chẳng cần tổng hợp xăng làm gì vì việc lọc dầu mỏ thành xăng dễ dàng hơn nhiều. Các bài tổng hợp alkan chỉ có thể thấy trong sách mà thôi, mà cũng ít gặp. Thực tế các ankan hở và ít C không cần phải tổng hợp vì luôn có sẵn trong dầu mỏ và khí thiên nhiên. Có lẽ chỉ 1 số cycloankan là được tổng hợp. Các ankan nhiều C thì lại ít ứng dụng thực tế (hay là mình không biết) nhưng cũng chẳng thấy ai nhắc đến ankan trên 30C bao giờ cả.

thank các bạn

Xăng có thể tổng hợp được (hình như là các dây ankan C7 8 9 10…). Trước đây trong một lần học hữu cơ mình có trao đổi trực tiếp với GS Lê Ngọc Thạch , những loại điều chế kiểu này chỉ mang tính Hàn Lâm trong phòng thí nghiệm, chi phí để tổng hợp 1lit xăng có thể lên đến hàng triệu đồng, trong khi 1 lít xăng mua ở ngoài có 10 mấy ngàn thì ko ai mà nhảy vào tổng hợp :24h_046