Cố vấn chuyên môn cho VTV2

Chào cả nhà

Hôm qua có 1 chị ở bên đài truyền hình việt nam gọi điện cho em (vì ko liên lạc được với ai khác trong BQT ChemVN) hỏi ý kiến em về việc cố vấn chuyên môn cho chương trình Góc mẹo vặt trên VTV2. Cụ thể là: Người ta định làm thí nghiệm về kết tinh borac và biến nó thành quà kiểu hand-made nhưng họ không có chuyên môn nên muốn nhờ ChemVN tư vấn, cử đại diện tiến hành thao tác cho họ quay và cuối cùng là kết tinh cho họ 1 vài mẫu để quay kết quả.

Tình hình cơ bản là thế, em đã gọi báo trực tiếp cái này cho anh Teppi. Em thấy đây là cơ hội rất tốt cho việc quảng bá hình ảnh (vì mình sẽ đc dẫn chương trình giới thiệu là từ Chemvn đến và cuối chương trình có thể sẽ có dòng chữ cảm ơn sự hợp tác của…) Tình hình chi tiết thế nào, dự định ra sao thì anh Teppi bổ sung giùm em nhé, mọi người vào cho ý kiến nhá :chaomung

Thân!

Hi mọi người,

Biên tập viên và đạo diễn chương trình Mẹo Vặt của VTV 2 , bạn Ly, đã trình bày với mình về nội dung chương trình là muốn mời một trong thành viên của chúng ta thực hiện biễu diễn quá trình làm tinh thể pha lê từ borat. Mục này dành cho mọi người, cấp độ phổ thông.

Qua trao đổi, mình có đề nghị như sau:

  • Dùng đường thay cho muối borax vì độc hại.
  • Dùng màu thực phẩm để tạo ánh cho pha lê tinh thể đường.
  • Do tinh thể pha lê cần thời gian để hình thành nên Ly sẽ quay phần chuẩn bị trước, còn phần kết quả sẽ quay tiếp sau
  • Chương trình quay sẽ tiến hành vào thứ 3 trước khi Ly đi Tây Nguyên.
  • Mình đồng ý ủy nhiệm bạn Bo_2Q thực hiện biễu diễn. Bo_2Q sẽ quay 1 clip ở nhà các thao tác thực hành trước rồi gửi cho Ly để bạn này xem trước cho việc chuẩn bị tại phim trường cũng như góp ý làm rõ thêm lời thoại.
  • Lời thoại sẽ theo như nội dung hướng dẫn dưới đây:

[b]- Cách thực hiện nuôi tinh thể pha lê đường như sau:

Nguyên liệu- Dụng cụ Đường cát trắng tinh luyện Màu thực phẩm tan trong nước, nên chọn màu đỏ gấc Nước uống tinh khiết Ly thủy tinh Muỗng cà phê Sợi chỉ Cây bút chì Bếp đun hoặc lò vi ba

Tiến hành:

-Cho nước vào khoảng 1/2 ly vào rồi đun sôi nước -Dùng muỗng cà phê cho đường vào, khuấy từ từ cho đến khi tan. Bước này làm nhẹ nhàng. -Cho thêm đường vào đến khi đường bắt đầu có hiện tượng chậm tan, còn tồn những hạt nhỏ ở đáy thì ngưng. -Cho màu thực phẩm vào. Màu thực phẩm được pha trước ở ngoài, 1/4 muỗng cà phê cho 10 muỗng nước. Nhỏ một đến bốn giọt màu tạo độ đậm lợt tùy theo ý thích. -Quấn một đầu sợi chỉ vào thân cây bút chì. Một đầu để thòng xuống. -Bắt cây bút chì nằm nagng trên miệng ly sao cho đầu sợi chỉ chạm mặt hoặc chìm một phần trong dung dịch bão hòa đường -Để yên trong vòng 24 giờ, quan sát sẽ thấy tinh thể đường hình thành màu đỏ ngọc từ đầu sợi chỉ. Để càng lâu, tinh thể càng to. -Tinh thể sau khi hình thành được lấy ra và bảo quản trong hộp kín có chứa túi silicagel hút ẩm.[/b]

Ngoài ra, có thể thay sợi chỉ bằng giấy hay vật thể nhỏ khác.

-Tài liệu tham khảo thêm ( cách làm tạo tình thể đường dùng miếng giấy):

http://www.ehow.com/how_3863_grow-sugar-crystals.html

  • Mọi người ai có kinh nghiệm nuôi tinh thể đường hay tương tự có thể góp ý thêm cho Bo_2Q theo số 098 817 0792.

  • Số liên lạc với Ly (VTV2) là 098 909 6518

Thân,

Teppi

Chào cả nhà.

Em học PT thực sự là không được dạy về thí nghiệm nên rất run :vanxin( Em đã pha xong dung dịch ở nhà và đang đợi kết quả. Ngoài tinh thể đường như anh Teppi nói thì em cũng làm luôn mẫu tinh thể CuSO4 vì em đã tham khảo nó không độc, không khó làm và màu sắc đẹp hơn. Ai có kinh nghiệm hay chú ý gì thì nhắc em luôn nhé

Cám ơn cả nhà

Uploaded with ImageShack.us

Báo cáo cả nhà là đã quay xong chiều hôm qua. Mọi thủ tục quyền lợi cho diễn đàn em đã làm đủ, cụ thể là: _ Đầu chương trình thì dẫn chương trình giới thiệu “…và hôm nay chương trình của chúng ta có sự góp mặt của bạn Tuấn Anh đến từ diễn đàn thế giới hóa học sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về …”

_ Cuối chương trình “…và nếu các bạn có thắc mắc gì về tinh thể hay quá trình thực hiện không được như mong muốn có thể truy cập vào địa chỉ www.chemvn.net, tôi tin các thành viên diễn đàn sẽ nhiệt tình…”

_ Kết thúc dự kiến sẽ có chạy chữ Diễn đàn thế giới hóa học trong mục Cảm ơn sự hợp tác của …

Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, quay tại quán cafe Book ở Bách Khoa, Hà Nội. Chính xác thì đây là quay cho mục Góc mẹo vặt của chương trình FAQ phát sóng trên VTV2 vào 9h tối thứ 7 hay thứ 3 chủ đề Pha Lê.

Do thời gian chuẩn bị không kịp nên em không làm được tinh thể đường còn tinh thể CuSO4.5H2O thì không được kích cỡ mong muốn đành phải dùng ảnh để thay thế mong cả nhà thông cảm. :020:

Khi nào có lịch chiếu em sẽ báo cáo sau :water ( Dưới đây em đính kèm file word lời thoại hôm đấy em soạn ra để nói.

Thân!

Hi Bo_2Q,

Em làm giỏi lắm!

Phần tinh thể đường, anh đã nhờ môt bạn học sinh lớp 8 trường Đức Trí làm và cũng xong. Anh sẽ upload một đoạn phim bạn ấy lấy tinh thể đường (10-15mm) cho mọi người cùng thưởng thức.

Cái này chậm vì ảnh hưởng của nhiệt độ, Làm xong để ly nước đường bảo hòa vào ngăn mát tủ lạnh sẽ khác với ly nước đường để yên ở nhiệt độ phòng 32-34 oC.

Thân,

Teppi

Sau khi phát sóng chương trình tối hôm qua thì đắt bắt đầu có lượng member biết đến chemvn qua dịp này. Đây là cơ hội tốt để ChemVN thu hút thêm thành viên. Em nghĩ cả nhà cần nắm lấy cơ hội này bằng cách thực hiện gấp mấy việc sau:

_ Em sẽ chủ động lập topic Hóa học ứng dụng (1 trong những topic nền của box Phổ thông như đã nói bên phần cải tổ box). Trong topic em sẽ viết bài và thảo luận về cách làm các loại tinh thể cũng như hướng dẫn,trao đổi với các member có nguyện vọng

_ Anh BM nên đặt 1 dòng chữ ngoài trang chủ với màu nổi 1 tí có đường link tới topic trên để khi lượng visitor tìm đến chemvn qua VTV sẽ dễ thấy và click đọc bài ngay.

Uploaded with ImageShack.us

Em nghĩ đây không khó gì về kĩ thuật cả, các Mod online cho em ý kiến để tiến hành luôn nhé. Đừng đánh mất cơ hội tốt :017:

Thân!