Điện phân nước biển

Chào các bạn!

Minh đang công tác ở vùng xa xuôi hẻo lánh. Mình đang có ý tưởng điện phân nước biển dòng chảy liên tục với lượng lớn để tạo thành clo diệt vi sinh nhưng mình chưa có tài liệu về vấn đề này. Lưu lượng nước biển mình sử dụng lớn lắm 3600m3/h lượng clo cần dùng 12kg/h. Nếu các bạn có tài liệu hay ý tưởng xin chia sẽ với minh. Cảm ơn các bạn.

Về công nghệ điện phân nước muối thì có 3 công nghệ cơ bản dựa trên các hệ điện phân khác nhau: hệ diaphragm, hệ membrane và hệ mercury.

Mức độ đóng góp của 3 hệ này cho công nghiệp điện phân dd NaCl của Mỹ:

1, Hệ diaphragm

Điện cực anod làm bằng Titan phủ lớp oxid xúc tác điện hóa ruthenium oxide (RuO2), cathod làm bằng thép, màng ngăn giữa anod và cathod là amiang. Bể điện phân có đáy bằng đồng. Nước muối được cho vào ngăn anod, Cl2 được hình thành từ ngăn này. Na+ khuyếch tán sang ngăn cathod, kết hợp với OH- thành NaOH.

2, Hệ menbrane

Điện cực anod cũng làm bằng Titan phủ lớp oxid xúc tác điện hóa ruthenium oxide (RuO2), cathod làm bằng nickel. Màng ngăn là lớp kép trao đổi ion perfluorocarboxylic và perfluorosulfonic acid. Các quá trình xảy ra tương tự với hệ diaphragm

3, Hệ mercury

Cấu tạo hơi khác so với 2 hệ trên và ko có màng ngăn. Bể điện phân có đáy bằng thép phủ cao su. Anod làm bằng Titan phủ lớp oxid xúc tác điện hóa ruthenium oxide (RuO2), cathod là lớp thủy ngân. Cl2 tạo thành từ anod và bay ra khỏi hệ, Na+ khuyếch tán xuống phía dưới đáy, kết hợp với thủy ngân tạo hỗn hống. Hỗn hống này được dẫn ra ngoài và pư với nước tạo NaOH, thủy ngân giải phóng được đưa trở lại hệ điện phân.

Bạn có thể xem thêm một số thông tin khác từ trang sau và patent về quy trình điện phân nước biển tạo H2O2.

http://electrochem.cwru.edu/ed/encycl/art-b01-brine.htm

Hy vọng thử nghiệm và chế tạo thành công 1 hệ thống điện phân có năng suất cao nhé.

Cảm ơn anh đó là những thông tin vô cùng quý giá hy vọng sẽ làm được hệ thống điện phân này.sau này nếu có thắc mắc gì xin anh cho xin thêm ít kiến thức nữa nhé.Cảm ơn anh

Hi anh aqhl, anh cho em hoi cách chế tạo điện cực Ti có phủ lớp RuO2, điện cực này có bị ăn mòn trong quá trình điện phân ko a, lớp màng ngăn amiang , lớp màng trao đổi ion perfluorocarboxylic và perfluorosulfonic acid em có thể chế tạo hay mua ở đâu a, em cam on anh :24h_093::24h_093:

Bạn có thể mua điện cực đã thương mại hóa ở các trang sau. Các sản phẩm thương mại hóa chắc ko bị ăn mòn đâu. Nhưng không biết có kích thước như bạn mong muốn hay không.

http://www.titancomponents.com/products.htm

Đây là màng trao đổi ion thương mại. http://www.selemion.com/index_en.htm

Nếu bạn tự mày mò để chế tạo thì mình sẽ tìm hiểu thêm và cung cấp tài liệu cách chế tạo.

Cảm on anh aqhl nhiều nhiều, em muốn tự mày mò để làm điện cực cung như lớp màng ngăn, vay mong anh tìm tài liệu giúp em nhe, em muốn sản suất điện cực và màng trao đôi ion có kích thước ví dụ như điện phân để làm ngọt nước mặn trong bể lớn, co gi anh chỉ dùm em nhe, thanks!:hun (:hun (

Một số bài báo tổng hợp điện cực Ti, Ti carbide phủ oxide RuO2/TiO2 bằng phương pháp sol-gel, đi từ muối RuCl3, alkoxide Ti.