ngâm muối trước khi giặt vải màu

Ai cho e biết với tại sao ngâm muối trước khi giặt vải màu thì vải ko bị phai màu? Có người còn bảo ngâm quần áo mới mua về vào giấm thì sẽ đỡ bị fai màu nữa.

theo mình biết thì muối sử dụng đây là phèn chua đó! Mình cũng đã thực hiện việc này với quần jean! còn loại vải khác chưa thử!!!

Hơi khó để giải thích cho bạn hiểu cặn kẽ. Có thể đơn giản như thế này:

  • Vải sợi không có chất chống phai màu hoặc màu nhuộm thuộc họ màu azo kém bền sáng và hóa chất tẩy rửa
  • Vải sau nhuộm chưa được xử lý 100% để định màu.

Ngâm muối là để chất tẩy rửa gốc LAS hay alkyl sulfonate không tác dụng lên sợi màu nhiều Ngâm giấm là để ộn định, gắn màu nhuộm lên sợi vải sau nhuộm.

Để biết thêm thì bạn nên tìm hiểu về phương pháp nhuộm hoàn nguyên, nhuộm trực tiếp, nhuộm màu azo và các tính chất màu của thuốc nhuộm, vải sợi.

Àh, nhuộm tóc rất giống như bạn nhuộm màu sợi nylon vậy. Bạn biết tại sao không?

1/ 2 phương pháp ngâm quần áo mới mua vào trong muối & acid chỉ là một mẹo để tăng độ bền màu giặt của quần áo. Xuất phát từ những năm 80-90 khi kỹ thuật nhuộm chưa phát triển, những lò nhuộm thủ công không xử lý triệt để trong quy trình nhuộm. Xuất phát từ nguyên nhân:

  • Đối với quy trình nhuộm hoạt tính (đa phần phẩm gốc azo, diazo) sử dụng cho các loại sợi có nguồn gốc từ xenlulo (cotton, linen…) trong quy trình nhuộm: ngoài phẩm nhuộm, bazo (thường là muối Na2CO3) tạo mội trường; còn có thêm muối (có thể sử dụng muối ăn NaCl hoặc Na2SO4) tăng khả năng tận trích, gắn màu vào xơ sợi.
  • Đối với quy trình nhuộm sợi polyester ta thường dùng acid acetic làm môi trường để phẩm phân tán “đi” vào sợi. Nói cách khác, 2 cách dùng này chỉ phần nào “cải thiện” độ bền màu giặt của vải, sợi. Quan trọng nhất là phải giải quyết triệt để những phẩm màu dư (không bám trên vải sợi) bằng các hóa chất (đa phần là chất hoạt động bề mặt). 2/ Đối với tóc người, đồng thời với các loại sợi có nguồn gốc từ lông động vật, tơ tầm…và tổng hợp như nylon, ta đều có thể sử dụng phẩm màu “acid” để nhuộm. Do đó, chúng có quy trình (quy cách) nhuộm giống nhau. Thân chào!

nhuộm tóc giống như nhuộm màu sợi nylon nhưngko phải là loại nylon nào cũng như thế, mà chỉ các loại nylon giống như nylon 66 thì giống nhau. Còn các loại khác như PE hay PP thì nhộm màu ko giống như là nhộm tóc.