Tác nhân Na/C2H5OH để làm gì

Cho em hỏi tác nhân Na/C2H5OH trong phản ứng hữu cơ có tác dụng gì ạ? VD: anhydrid phtalic + Na/C2H5OH --> ???

bạn viết hẳn công thức, pt pứ, tụi này mới giỉ thích dc dùm bạn

Em k0 biết gõ công thức :24h_009::24h_009: Anh có thể nói chung chung cái tác nhân Na/C2H5OH dùng để làm gì ko ạ?

Cái đó dùng để khử bạn ạ. Trong phản ứng với este thì nó được đặt tên là phản ứng khử Bouveault-Blanc. Còn đối với anhydrid của bạn, mình nghĩ cũng tương tự este.

Nhân tiện đây, các anh cho em hỏi luôn: cái phản ứng axyloin hoá và phản ứng khử dạng như Bouveault-Blanc, cách tiến hành cụ thể là như thế nào vậy :expressionless:

Bởi em thấy cơ chế nó cũng giống nhau, khác nhau ở mỗi bước: gốc tự do có dime hoá hay không thôi. Cả 2 đều là cho Na vào trước rồi mới đến lượt chất cho proton ==> cách tiến hành giống nhau sao :matheo(

Đôi lúc nó làm no hóa vòng thơm. Phản ứng cho hiệu suất khá nhưng mà phải để ý tới các nhóm chức khác “nhạy cảm hơn”, vì dĩ nhiên nó sẽ bị khử dễ dàng hơn.

Nó là một tác nhân khử khá điển hình. Ứng dụng của nó trong hóa học hữu cơ rất rộng. Xin nêu vài minh họa cho bạn :010:

Ku Bo chịu bỏ công ghê, đúng là mod có trách nhiệm. Trong tất cả những gì ku cung cấp, anh thấy thú vị nhất là pứ Birch và ứng dụng của nó đấy. Mà lưu ý các bạn về định hướng của pứ Birch với các “nhóm định hướng nhé” ^^ Với các thông tin trên thì đã đủ để làm 1 bài thi hsg QT có trong bộ olympic hóa học VN và thế giới, bài ấy khá hay, :smiley: ai chịu khó tham khảo và mang lên thảo luận nha :smiley: Dạo này đang ôn thi đại học nên cũng bị “gà” hóa rồi.

Mechanism of the Bouveault-Blanc Reduction

Sodium serves as single electron reducing agent and EtOH is the proton donor. If no proton donor is available, dimerization will take place, as the Acyloin Condensation

Bạn tham khảo tại đây @_@