TPHCM - Cần mua đồng hồ quả quýt

Mình đang tìm mua 1 cái đồng hồ quả quýt, dạng bật nắp hồi xưa, có dây đeo cổ, ai biết xin chỉ giúp. Thanks. PS: Nếu có kinh nghiệm chọn đồng hồ thì share giúp luôn hen, mình chưa biết gì hết

Em vô www.ebay.com mở tài khoản để mua online. Ở VN hình như thanh toán qua thẻ của ACB được. Sau đó em search key word “Old watch” sẽ ra đủ loại đồng hồ, thượng vàng hạ cám. Nhớ kiểm tra phí vận chuyển và thuế nhập khẩu nếu có. Nếu vận đơn giá thấp hơn 300 USD thì hình như được miễn thuế nhập khẩu. Em kiểm tra lại danh mục thuế xuất nhập khẩu phát hành hàng năm của Cục thuế. Mấy người buôn bán hoặc làm về thuế hầu như đều có cuốn này.

Và cần coi cách thanh toán và trả lại hàng đã mua. Nhiều khi họ không cho trả lại và người mua chịu mọi rủi ro. Chỉ nên mua ở những người bán mà mình có khả năng đòi lại được tiền qua trọng tài của ebay không nên thanh toán trực tiếp theo đề nghị của họ mà nên luôn luôn thanh toán qua trung gian của ebay.

Mua trong ebay phải rất bình tĩnh, ai đấu giá kệ họ. Em càng quan tâm theo đuổi chỉ càng làm giá tăng thêm. Nhiều khi gặp phải chim mồi. Thường mình muốn mua gì, thì để ý giờ gần hết đấu giá, và tùy tốc độ internet nữa. Ở chỗ mình, mình thường chờ chỉ còn khoảng 20-25 giây sẽ đặt giá lần cuối cao hơn giá cuối cùng một ít hoặc hơn 10% tùy món đồ và giá đấu giá lúc đó. Tại sao nên chờ khoảng 20-25 giây cuối, vì lúc đó đối thủ không còn cơ hội để đấu giá thêm một lần nữa. Và nếu giá mình bỏ thấp thì coi như khỏi mua món đồ đó luôn. :slight_smile:

Kỷ niệm mắc cười nhất từ ebay đối với mình là có một lần một SV Pháp trong lab mình thích cuốn xúc tác kim loại trong phản ứng ghép cặp (coupling). Hắn thấy trên ebay giá quá rẻ nên tham gia đấu giá. Song song, cũng có một đối thủ khác hăm hở không kém. Giá khởi điểm chỉ có 3 EUR, cuối cùng bị đẩy lên 40EUR, thì đối thủ kia đành từ bỏ cuộc chơi. Hai tuần sau hắn ta nhận được cuốn sách từ người bán. Ở lab mình lúc đó, thư từ và bưu phẩm sẽ gửi vào hộp thư của ông GS, rồi sau đó thư ký sẽ kiểm lại và phát cho từng người. Khi thấy cuốn sách gửi đến lab, ông GS giật mình và xuống lab hỏi: “Were you on ebay for this book? I tried to get this one, but finally I gave up”. Lúc đó trong lab mới biết, ông GS ngồi trên văn phòng tranh đấu với học trò để mua cùng cuốn sách, cuối cùng đẩy giá lên quá trời! Chính vì vậy khi mình thích món nào, mình kệ nó, vài phút chót mới xuất hiện và vài chục giây cuối cùng mới đặt lệnh mua.

Khi mua phải lưu ý phản hồi của khách hàng mà em định sẽ mua. Ráng đọc phản hồi xem người bán có đáng tin cậy không trước khi tham gia đấu giá. Mình có lần mua đồ trên ebay xui gặp phải lừa đảo từ Hongkong, mất tiền mà chỉ được đồ dỏm. :duaha ( Rồi họ biến mất luôn.

Chơi đồng hồ cũ phải quen với ông thợ sửa đồng hồ có khả năng chế độ phụ tùng vì hầu như không thể tìm ra phụ tùng để thay thế.

Have fun!

Thực ra em định mua 1 cái đồng hồ để tặng bạn chứ không có ý định chơi đồng hồ, vì lý do kinh tế em không cho phép! Dạo qua trang web của mấy hãng đồng hồ nổi tiếng như Longines, Omega, Rolex thì toàn giá trên trời, quay về VN thì giá giảm bất ngờ, gần như số không đổi, chỉ có đô biến thành đồng và thêm 1 con số 0 thôi, nhưng nhiều đó cũng vài triệu rồi, rẻ lắm cũng 400 mà em thì không đủ tiền nhiều vậy, do đó em cũng không biết có nên tặng không và tặng như thế nào. Đúng như anh nói mua đồng hồ cũ là đã bước vào 1 cuộc chơi, chơi theo nghĩa nghệ thuật, bởi em bỏ 1 ngày lướt net mà từ chỗ không biết gì đến dần dần cũng khoái chuyện này, nghe tả sơ sơ thì cũng hiểu được tâm trạng của người sưu tầm đồng hồ chỉ để mỗi ngày đến đúng giờ là nghe tiếng chuông của từng cái đồng hồ gõ (loại đồng hồ đứng quả lắc), còn đồng hồ quả quít thì có cái thú vui bật nắp xem giờ, so ra cái chuyện lấy “dế” vỏ sò bật ra xem giờ cũng không vui bằng, nhưng bay bổng xong rồi thì em rớt cái bịch vì tiền bạc thiếu quá nên chẳng dám bước vào cuộc chơi này, em định hỏi thêm kinh nghiệm rồi sẽ tìm kiếm thêm, hy vọng kiếm được 1 cái ưng ý, cũng chẳng dám mua cái cũ quá, vì nếu hư thì… chẳng biết sửa thế nào!

Ebay là nhược điểm của em, mặc dù đến nay nó đã có mở web ở Việt Nam, tại vì trước giờ em chỉ quen trả tiền mặt trực tiếp, chưa sử dụng bất kì dịch vụ ngân hàng nào, từ thẻ tín dụng tới chuyển khoản… nói chung em yếu cái này nên chẳng dám dùng, nhưng nghe anh nói rồi chắc em cũng phải tập dùng cho quen chứ nếu không mai mốt không biết gì cũng khổ.

Không ngờ anh cũng pro chuyện này ghê, kinh nghiệm đấu giá trước giờ của em có qua… game online (game robot wars), chủ yếu em cũng làm như anh nói, ngồi “me” hàng tốt song song với chuẩn bị tiền bạc, đến khi có món đồ ưng ý rồi thì ra giá ngay, không cao cũng không thấp quá và chờ đợi, nếu outbid thì ra giá 1 lần nữa, khoảng 20s cuối, nhưng chắc ăn là mạng lúc đó an toàn, còn 1 phút nữa hết giờ thì check mạng, như vậy send đi cũng vừa kịp hết giờ. Tuy nhiên tất cả chỉ là giao dịch ảo nên xài tiền cũng không thấy xót, chứ dùng tiền thật thì em thấy mơ hồ quá nên cũng hơi run (yếu quá không dám ra gió!), còn những chuyện thuế suất với em là cái gì đó xa xôi lắm. Có lẽ em nên tập dần, sắp ra trường rồi nên cũng phải tích góp kinh nghiệm sống những chuyện này.

Thanks so much, qua những bài post anh đã giúp đỡ và dạy em rất nhiều điều! :art ( :die ( :ungho (